Indonesia yêu cầu Trung Quốc giao nộp một tàu cá

Indonesia yêu cầu Trung Quốc giao nộp một tàu cá

Shares

Hai tàu đánh cá nước ngoài xâm phạm chủ quyền bị hải quân Indonesia phá hủy. Ảnh ngày 21/12/2014.

Ảnh : Reuters/Antara Foto/Izaac Mulyawan

Hôm qua, 01/04/2016, Indonesia đã yêu cầu Bắc Kinh giao nộp một tàu cá Trung Quốc mà Jakarta cho là đã hoạt động trái phép trên vùng biển của Indonesia. Jakarta tuyên bố là các nước lớn không được « ức hiếp » các nước nhỏ.

Một tàu tuần duyên của Indonesia đã tìm cách bắt giữ một tàu cá của Trung Quốc, mà họ cho là đã hoạt động trái phép trên vùng biển của Indonesia. Nhưng khi tuần duyên Indonesia kéo tàu này về bờ, thì lực lượng hải cảnh Trung Quốc xuất hiện và giải thoát cho chiếc tàu cá bị bắt. Trước khi tàu cá này được giải thoát, phía Indonesia đã bắt giữ được 8 thuyền viên Trung Quốc.

Hôm qua, bộ trưởng Ngư Nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti đã yêu cầu Bắc Kinh giao nộp tàu cá nói trên cho Jakarta. Trả lời hãng tin AFP, bà Susi Pudjiastuti cho rằng những nước lớn « không được quyền bắt nạt các nước nhỏ ».

Đây là diễn tiến mới nhất trong cuộc đối đầu công khai giữa hai quốc gia, bắt đầu từ cách đây hai tuần khi tàu hai nước đụng độ nhau ở khu vực gần quần đảo Natuna.

Indonisia không có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng vẫn phản đối lằn ranh của vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, vì lằn ranh này chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở phía bắc quần đảo Natuna. Cho tới nay, Bắc Kinh vẫn khẳng định là tàu cá của họ hoạt động tại « ngư trường truyền thống Trung Quốc », nhưng phía Jakarta đã bác bỏ điều này, nói rằng đó là khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Trong khuôn khổ chiến dịch chống nạn đánh cá trái phép, chính quyền Jakarta đã thu giữ 200 tàu cá ngoại quốc và đã cho nổ chìm nhiều tàu trong số này, sau khi đã dời các thuyền viên đi.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.