IMF sẽ bổ sung đồng Nhân dân tệ vào danh sách ngoại tệ dự trữ trong ngày thứ Hai

IMF sẽ bổ sung đồng Nhân dân tệ vào danh sách ngoại tệ dự trữ trong ngày thứ Hai

Shares

Động thái này của Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ gây áp lực lên Trung Quốc để nước này thực hiện cải cách tài chính, theo WSJ.

IMF dự kiến vào thứ hai sẽ thêm nhân dân tệ vào danh sách đồng tiền dự trữ, bên cạnh đồng đô la Mỹ, euro, bảng Anh và yên Nhật. Việc này đồng nghĩa với sự công nhân về giá trị tăng lên của đồng nhân dân tệ và vai trò của Trung Quốc đối với tài chính toàn cầu.

Đồng thời, nó cũng sẽ đảm bảo cho IMF có thể gây áp lực lên Bắc Kinh, buộc chính phủ nước này thay đổi mọi thứ trong quản lý đồng nhân dân tệ đối với các nhà đầu tư trên thế giới, trong đó cam kết nới lỏng giá trị đồng tiền và mở rộng hệ thống tài chính nước này.

“Chúng tôi sẽ phải xây dựng niềm tin vào đồng nhân dân tệ từ các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước, đồng thời, ngăn chặn các rủi ro tài chính,” Sheng Songcheng, người đứng đầu bộ phận kiểm định và thống kê tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho hay. “Đó là việc thực hiện cải cách tài chính khác nhau một cách đồng bộ.”

Một thách thức trước mắt là làm thế nào để đối phó với áp lực thị trường làm suy yếu đồng nhân dân tệ do tăng trưởng kinh tế chậm lại của Trung Quốc? Cố vấn PBOC nói rằng điều đó có thể làm suy giảm giá trị tiền tệ từ 3% đến 5% trong 12 tháng sắp tới.

IMF dự kiến sẽ phê duyệt quyết định này vào ngày thứ hai. Giám đốc IMF Christine Lagarde tán thành quyết định này. Bởi nó cho thấy được rằng, giá trị nhân dân tệ trong tài chính quốc tế phù hợp với một cường quốc đang lên của Trung Quốc. Để đáp ứng các tiêu chí dự trữ tiền tệ của IMF, các ngân hàng trung ương nước này cũng thông qua một loạt các thay đổi, chẳng hạn như lãi suất tự do hơn và dễ dàng tiếp cận hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc – bất chấp sự phản đối từ-một số nhóm lợi ích lớn.

Tuy nhiên, hiện tại, lãnh đạo của Trung Quốc đang có xu hướng chậm lại trong một số cải cách tài chính, điều này xuất phát từ những lo ngại về tăng trưởng của nền kinh tế. Đáng chú ý, các nhà lãnh đạo Bắc Kinh đã đưa mục tiêu thiết lập hoàn toàn tài chính tự do hơn vào cuối năm 2020.

Sự suy thoái cũng làm giảm đi sức nóng đầu tư của đồng nhân dân tệ. Ông Zhou của Bin Yuan Capital cho biết nhân dân tệ được định giá quá cao khoảng 20% và giữ nó ở mức hiện tại sẽ chỉ làm tổn thương nền kinh tế. Trong một báo cáo vào ngày 19 tháng 11, Goldman Sachs Group Inc. liệt kê một sự “khấu hao đáng kể” của đồng nhân dân tệ – và đây được xem là rủi ro lớn nhất đối với tài sản thị trường mới nổi trong năm tới. Sự sụt giảm có thể là thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc nhưng nó sẽ vấp sự phản đối từ Mỹ và các quốc gia khác vì Bắc Kinh đẩy yếu tố chính trị trong đồng tiền của mình.

David Loevinger, một giám đốc quản lý quỹ TCW ở Los Angeles và một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết. “Việc thiếu các dữ liệu và minh bạch chính sách vẫn là một rủi ro cho các nhà đầu tư.”

Các ngân hàng trung ương Trung Quốc cần tiếp tục cải thiện tính minh bạch, đặc biệt là tăng cường sử dụng phương tiện truyền thông xã hội.

Khiên Ngọc (VNTB)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.