Hy Lạp chạy nước rút để được giới tài trợ giải ngân 7,2 euro

Hy Lạp chạy nước rút để được giới tài trợ giải ngân 7,2 euro

Shares

Hy Lạp phải thanh toán 300 triệu euro nợ đáo hạn cho quỹ IMF trước 05/06/2015 – AFP / LOUISA GOULIAMAKI

Trong đêm ngày 01/06/2015 Athènes đã trình các chủ nợ quốc tế một kế hoạch cải tổ « đầy đủ » và thực tế để đưa Hy Lạp thoát khỏi khủng hoảng kinh tế và xã hội. Không đi sâu vào chi tiết, Thủ tướng Alexis Tsipras chỉ nhấn mạnh là phía Athènes đã có những « nhượng bộ » đáng kể. Về phía Liên Hiệp Châu Âu, Bruxelles đánh giá Hy Lạp đã « có những tiến bộ quan trọng » nhưng đôi bên còn phải giải quyết nhiều bất đồng trước khi đạt đến đích.

Tối hôm qua tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mời Tổng thống Pháp, François Hollande, giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Christine Lagarde và Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Junker để bàn về hồ sơ Hy Lạp. Đây được coi là cơ hội cuối cùng để bộ ba các nhà tài trợ quốc tế tháo khoán nốt cho Athènes khoản tín dụng 7,2 tỷ euro.

Hy Lạp đang bị dồn vào chân tường. Công quỹ trống rỗng nhưng phải thanh toán 300 triệu euro nợ đáo hạn cho quỹ IMF trước ngày 05/06/2015. Nói cách khác, hơn bao giờ hết Athènes cần được giải ngân khoản tín dụng hơn 7 tỷ euro nói trên.

Trở lại với cuộc họp tối hôm qua tại Berlin, theo thông tín viên đài RFI Nathalie Versieux một lần nữa mọi chú ý tập trung vào nguy cơ Hy Lạp phải từ bỏ đồng euro.

” Cuộc họp tại Berlin hôm qua gần như là một thượng đỉnh châu Âu thu nhỏ. Trả lời nhật báo Đức Süddeutsche Zeittung ngày 01/06/2015 Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker nhấn mạnh việc Hy Lạp phải bước ra khỏi khu vực đồng euro là điều không hay.

Trong một chuyến công tác gần đây tại Nhật Bản ông Juncker thậm chí còn cho rằng, nếu kịch bản đó xảy ra thì nhiều người sẽ mất tin tưởng vào đồng tiền chung châu Âu. Về phần mình Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhắc lại với lãnh đạo Châu Âu rằng đầu tư của Nhật vào thị trường châu Âu chỉ có được, nếu như tất cả mọi người tín nhiệm đồng euro, đơn vị tiền tệ duy nhất đang được 19 nước sử dụng.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel cách nay hai hôm đã điện đàm với đồng nhiệm Hy Lạp. Ông Alexis Tspiras hôm 30/05/2015 đã ráo riết thương lượng với các đại diện của châu Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế trong suốt 8 giờ đồng hồ. Hôm qua, Thủ tướng Hy Lạp đã đề cập đến hồ sơ nợ của Athènes với Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel “.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.