Giông tố mang mưa, tuyết, gió cát đến California

0
3

Xe cảnh sát, xe cứu hỏa và xe cứu thương đang làm việc tại nơi xảy ra 20 chiếc xe tông vào nhau vào trưa thứ Hai, trên xa lộ 99 về phía nam Bakersfield, Nam California. Gió từ cơn giông tố đã thổi đất cát bay mù mịt, khiến tài xế không thấy đường và tông vào nhau. Kẹt xe dài ba dặm đã xảy ra ở cả hai bên xa lộ chung quanh tai nạn này. (Hình của Kern County Fire Department/Facebook )

BAKERSFIELD – Một trận giông tố đã tràn qua California ngày thứ Hai, di chuyển từ miền Bắc xuống miền Nam mang theo khí lạnh và gây ra nhiều tai nạn dọc theo tiểu bang. Trận mưa đầu mùa này đã gần tương tự như một trận giông tố mùa đông, thổi gió tràn qua thung lũng San Joaquinn, gây bão cát khiến cho 20 chiếc xe tông vào nhau trên xa lộ gần thành phố Bakersfield.

Tại miền Bắc, tình trạng kẹt xe đã xảy ra vào giờ đi làm buổi sáng, dưới bầu trời đầy mây đen. Hàng ngàn chiếc xe đã di chuyển rất chậm qua những cây cầu nối liền hai bên vịnh San Francisco. Đến khoảng 3 giờ chiều, trận giông tố này tiến vào Nam California, mang chút mưa đến Nam California và bầu trời sập tới sớm hơn thường lệ

Tại phía nam của thung lũng San Joaquin, gió thổi quá mạnh khiến đất cát từ các nông trại thổi tràn qua xa lộ, làm cho các tài xế không thấy đường và tông vào nhau.

Tại một địa điểm nằm về phía nam Bakersfield trên xa lộ tiểu bang 99, có đến 20 chiếc xe tông vào nhau. Cảnh Sát Công Lộ California cho biết tai nạn này đã khiến cả hai bên xa lộ bị kẹt xe khoảng ba dặm.

Sở cứu hỏa Hạt Kern cho biết cho năm người bị thương cần được chở vào bệnh viện. Tình trạng của họ được mô tả là nhẹ.

Đợt khí lạnh từ Tây Bắc Thái Bình Dương đã trút nửa inch nước mưa xuống vùng San Francisco và các thành phố ở chung quanh. Trên toàn vùng vịnh, tình trạng cúp điện xảy ra cùng với cả chục tai nạn trên các con đường trơn trượt.

Trong những tai nạn đã xảy ra, cảnh sát ghi nhận một xe vận tải bị lật trên xa lộ 580 trong vùng Livermore. Xe vận tải này đã chở 80,000 cân thịt gà đông lạnh. Tai nạn đã khiến xa lộ bị kẹt xe dài mấy dặm.

Về phía nam, thành phố Monterey đã có hơn 1 inche nước mưa vào buổi trưa. Đến chiều, trận giông tố kéo đến Nam California. Hệ thống thời tiết lạnh này cũng di chuyển về hướng đông, trút mưa xuống miền bắc tiểu bang Nevada, gây cúp điện tại Reno và Lake Tahoe. Lệnh báo động về tình trạng gió lớn được ban hành trên khắp Nevada, xuống tận Las Vegas.

Trên miền cao nguyên ở phía đông California, chính quyền yêu cầu người dân phải dùng bánh xe chạy trên tuyết hoặc cài dây xích chống tuyết ở Lake Tahoe. Từ dãy núiSierra Nevada đến Yosemite và Kings Canyon, tuyết đã rơi xuống với độ dày bằng một gang tay.

Tuyết rơi trên Sierra Nevada là tin vui cho California, vì miền núi này là nơi dự trữ nước cho tiểu bang trong những mùa đông.

Giông tố cũng mang nguy hiểm đến những nơi từng bị cháy rừng như ở các Hạt Yolo, Lake và Colusa. Mưa lớn có thể gây sạt lở trên vùng bị cháy và mang bùn nước tràn xuống những vùng thấp có nhà cửa của người dân

:VD:

comments

SHARE