Giật mình với tuyết màu đỏ như máu

Băng tuyết vốn dĩ đã lạnh giá nhưng tuyết màu đỏ càng khiến cho người ta rùng mình hơn vì liên tưởng đến màu máu đáng sợ.

Giật mình với tuyết màu đỏ như máu

Shares

Tuyết đỏ như máu?

Ở các khu vực núi cao, ở độ cao từ 3.000 đến 3.600m, tuyết màu đỏ khiến quang cảnh trở nên ấn tượng một cách rùng rợn.

tuyet_do_2

Hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ này thường thấy trong những tháng mùa hè ở Sierra Nevada bang California, Mỹ – nơi nhiệt độ đủ thấp để tuyết từ những cơn bão mùa đông không bị tan hết trong các tháng mùa hè.

tuyet_do_3

Khi người đi ủng dẫm lên mặt tuyết sẽ để lại những dấu chân có màu đỏ, như vừa được rưới nước dưa hấu lên bên trên, thậm chí tuyết còn có mùi dưa hấu tươi nên được gọi là “tuyết dưa hấu”.

tuyet_do_4

Trước đây, một số người suy đoán rằng màu đỏ của tuyết là do yếu tố địa chất từ các mỏ khoáng sản trên tuyết hoặc hóa chất rửa trôi từ các loại đá.

tuyet_do_5

Thực chất, màu đỏ của tuyết ở đây do một loại tảo tuyết có tên khoa học là Chlamydomonas nivalis gây ra.

tuyet_do_6

Tuy tảo tuyết thực sự có màu xanh nhưng đồng thời có chứa sắc tố carotenoid đỏ tươi, có tác dụng bảo vệ các loài tảo khỏi bức xạ tia cực tím của Mặt trời. Màu đỏ còn giúp hấp thụ nhiệt, cung cấp nước cho tảo khi tuyết xung quanh tan chảy.

tuyet_do_7

Không giống các loài tảo khác, loài tảo này phát triển rất tốt trong tuyết lạnh. Vào những tháng mùa đông, khi tuyết bao phủ, tảo gần như không “hoạt động”.

tuyet_do_8

Đến mùa xuân và mùa hè, khi nhiệt độ tăng, tuyết tan, các chất dinh dưỡng thúc đẩy quá trình nảy mầm của các loại tảo tuyết. Sau khi chúng nảy mầm, tảo mọc trên các bề mặt của tuyết và làm xuất hiện những mảng màu hồng.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.