Đào móng xây nhà, phát hiện nhiều hài cốt lạ

Số xương cốt được tìm thấy tại ngôi mộ, từ chân tay đến hộp sọ, đều có kích cỡ lớn và dài hơn so với những hài cốt thông thường.

Đào móng xây nhà, phát hiện nhiều hài cốt lạ

Bà Diệp cho hay, gia đình khá lo lắng sau khi phát hiện nhiều hài cốt dưới nền khu đất của gia đình. Ảnh: Hoàng Lê.

Ngày 4/3, gia đình bà Trần Thị Diệp (ở xóm Đảo, thôn Phố Cát, xã Thành Vân, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) thuê máy xúc về đào nền đất để xây móng nhà. Vừa múc được mấy gầu đất, nhóm công nhân bất ngờ phát hiện phía dưới la liệt xương cốt người quá cố được chôn cất từ trước đó nhưng không rõ tung tích.

“Khi máy xúc khởi công những gầu múc đầu tiên đã chạm ngay phải chiếc chum khiến cái chum vỡ toang. Tiếp tục thi công hàng loạt bộ hài cốt xương hiện ra”, bà Diệp kể.

Theo chủ nhà, trên diện tích khoảng 50 m2 đã phát hiện 11 bộ hài cốt, được chôn cất dày đặc và ngăn cách nhau bởi các lớp than đá.

Những người đào bới cho hay, họ khá bất ngờ về số xương cốt được tìm thấy tại ngôi mộ vì toàn bộ chân, tay đến hộp sọ đều có kích cỡ lớn và dài hơn so với những hài cốt thông thường họ từng thấy.

Gia đình bà Diệp sau đó đã cho dừng việc đào bới và báo cho chính quyền xã Thành Vân. Có mặt tại hiện trường, đại diện chính quền địa phương nhận định đây không phải là ngôi mộ cổ nên đồng ý cho gia đình bà Diệp di rời ra nghĩa trang xóm Đảo chôn cất và tiếp tục phần việc xây dựng.

Đến nay, đã có tổng cộng 11 chiếc tiểu chứa xương cốt được di rời ra nghĩa trang địa phương. Ngoài những bộ hài cốt, gia chủ còn tìm thấy hai chiếc chum gốm và một số bát sứ men trắng. Nhiều người nhận định, những đồ vật này có thể có niên đại hàng trăm năm.

3-3347-1425611558

Những mảnh vỡ từ những chiếc chum vại còn sót lại ở khu mộ tập thể. Ảnh: Hoàng Lê.

Ngôi mộ tập thể này nằm ngay bờ một con suối, theo nhiều người dân địa phương thì đây có thể là ngôi mộ của những người chết trong nạn đói năm 1945. Một vài ý kiến khác cho rằng đây là ngôi mộ của một dòng họ dưới thời phong kiến hoặc đây là một phong tục an táng của tộc người nào đó sinh sống ở khu vực miền núi xưa.

Theo chính quyền địa phương, tại xã Thành Vân chưa từng phát hiện những ngôi mộ có số lượng hài cốt nhiều như vậy. Vụ việc khiến người dân trong vùng bàn tán xôn xao.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

84 queries in 0.650 seconds.