Cận cảnh tàu sân bay có độ dài hơn 200m của hạm đội Nhật Bản

Tại buổi duyệt binh hạm đội, Nhật Bản đã đưa đến tàu sân bay trực thăng Izumo dài 248m, chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản từ Thế chiến II.

Cận cảnh tàu sân bay có độ dài hơn 200m của hạm đội Nhật Bản

Shares

Theo Reuters đưa tin, buổi duyệt hạm đội Fleet Review 2015 diễn ra trên vùng biển gần Tokyo là màn phô diễn vũ khí hạng nặng quy mô lớn đầu tiên của quân đội Nhật Bản, kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe giành thắng lợi trong việc đề nghị quốc hội thông qua luật cho phép lính Nhật tham chiến để bảo vệ đồng minh ở nước ngoài.

Tâm điểm chú ý của buổi duyệt binh là, chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản từ Thế chiến II. Tàu Izumo dài 248m, được biên chế hồi tháng 5/2015, là minh chứng rõ nhất cho thấy Tokyo đang mở rộng năng lực quân sự để hoạt động ở nước ngoài.

Tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo là tàu hộ vệ mặt nước lớn nhất trong hạm đội Nhật Bản hiện nay. So với tàu sân bay hạng nhẹ Hyuga lớn nhất Nhật đang sở hữu, Izumo dài hơn tới 51m, đủ cho thấy kích thước đáng nể của nó. Izumo cũng có kích cỡ lớn hơn các tàu sân bay hạng nhẹ như Cavour của Italy và Principe de Asturias của Tây Ban Nha và các tàu sân bay hạng nhẹ khác của Anh.

Ngoài ra, Izumo là một chiếc tàu chiến đa nhiệm. Nó có thể tiến hành đồng thời nhiều hoạt động, vừa có khả năng đổ bộ vừa có khả năng kiểm soát không phận và tấn công đất liền. Chiến hạm này có thể chở quân lính và phương tiện bên trong, khoảng 400 thủy quân lục chiến và xe tải (hoặc thiết bị tương đương). Vì vậy Izumo sẽ nâng cao đáng kể khả năng phòng vệ của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản.

Giới chức Tokyo tiết lộ tàu Izumo có thể mang các trực thăng tác chiến chống ngầm SH-60K Seahawk và trực thăng MCH-101 rà phá thủy lôi cải tiến.

1

Izumo còn được thiết kế để trong trường hợp cần huy động sẽ mang theo tối đa 14 trực thăng (7 chiếc SH-60K và 7 chiếc MCH-101). 5 chiếc trong số này có thể cất và hạ cánh đồng thời, nhờ Izumo có boong tàu lớn và 5 điểm hạ cánh.

Hơn nữa, việc mang được tới 12 – 15 chiếc F-35B sẽ khiến Izumo “vượt mặt” tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, với phương thức tác chiến thứ hai là sử dụng Izumo theo mô hình tàu đổ bộ tấn công. Nếu đảm nhận chức năng kiểu này, Izumo sẽ tăng cường khả năng tấn công mặt đất và kiểm soát không phận trên biển, có vai trò cực kỳ quan trọng tác chiến đổ bộ quy mô lớn.

2

Tuy nhiên, do là một tàu đổ bộ chở trực thăng nên Izumo có nhược điểm là hệ thống vũ khí không mạnh, chỉ với hai hệ thống phòng không tầm gần Phalanx và hai bệ phóng tên lửa phòng không Raytheon RIM-116 SeaRAM, để chống lại tên lửa đối hạm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.