5 tàu Trung Quốc lần đầu tới biển Bering, Mỹ theo dõi sát

Ngày 2-9, Lầu Năm Góc cho biết phát hiện 5 tàu hải quân của Trung Quốc ở biển Bering nằm giữa Nga và Alaska, khu vực chưa từng có tàu Trung Quốc tới đó.

5 tàu Trung Quốc lần đầu tới biển Bering, Mỹ theo dõi sát

Shares

Dự kiến, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến công du khoảng một tuần tại Mỹ vào nửa sau tháng 9 này – Ảnh: Reuters

Theo AFP, sự việc diễn ra đúng vào thời điểm tổng thống Mỹ Barack Obama đang có chuyến công du 3 ngày tại đây trong chương trình hành động nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu.

Việc Trung Quốc điều 5 tàu hải quân tới vùng biển này là một tín hiệu khác cho thấy tham vọng muốn vượt qua lãnh hải trong nước để hiện diện toàn cầu của Trung Quốc

Sau khi thông tin 5 tàu Trung Quốc tới biển Bering đăng tải lần đầu trên tờ Wall Journal Street, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban nói: “Chúng tôi tôn trọng tự do của tất cả các nước có hoạt động tàu quân sự trong những vùng biển quốc tế phù hợp với luật pháp quốc tế. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy có các tàu của hải quân Trung Quốc ở tại biển Bering”.

Các tàu của Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển quốc tế gần quần đảo Aleutian, gồm 3 tàu chiến, một tàu đổ bộ và một tàu tiếp liệu.

Theo Reuters, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết chưa phát hiện thấy hoạt động có nguy cơ đe dọa nào từ các tàu này.

Ông cũng nói thêm Lầu Năm Góc đã theo dõi sát sao động thái của các tàu hải quân Trung Quốc “nhưng ý đồ của việc này vẫn chưa rõ ràng”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.