1/3 kho dữ trữ nước ngầm bị xài quá mức

1/3 kho dữ trữ nước ngầm bị xài quá mức

Shares

Một đe dọa toàn cầu trong lĩnh vực môi trường hiện nay là việc sử dụng nước ngầm thái quá. Hai nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố hôm thứ Ba, 16/06/2015, được AFP trích dẫn, cho biết nước ở một phần ba trong số các khối dự trữ nước ngầm lớn nhất trên thế giới hiện đang bị đe dọa, vì nước cạn kiệt mà gần như không có nguồn bổ sung.

Các nghiên cứu nói trên dựa vào nhiều quan sát và dữ liệu do cặp vệ tinh GRACE của NASA thu nhận. Trong công trình thứ nhất, khi khảo sát 37 nguồn nước ngầm lớn nhất trên hành tinh trong khoảng thời gian từ 2003 đến 2013, các nhà nghiên cứu nhận thấy tám nguồn nước bị cạn kiệt, gần như hoàn toàn không có cơ hội được bổ sung nước từ các nguồn tự nhiên, như nước mưa.

Bị khai thác cạn kiệt nhất là nguồn nước ngầm tại vùng bán đảo Ả Rập, nguồn sống của hơn 60 triệu dân cư. Nguồn nước ngầm bị sử dụng cạn kiệt thứ hai là tại khu vực Tây Bắc Ấn Độ và Pakistan. Tiếp theo đó là vùng nước ngầm Murzuk-Djado ở Bắc Phi. Tại Hoa Kỳ, mạch nước ngầm ở California cũng bị đe dọa, vì khô hạn kéo dài, và sử dụng quá nhiều cho nông nghiệp.

Các nghiên cứu nói trên được Hiệp hội Địa lý học Mỹ công bố trên trang mạng Water Ressources Research. Theo các nhà khoa học, tình trạng hiện nay có xu hướng trở nên tồi tệ hơn với biến đổi khí hậu và dân số gia tăng tại các khu vực tương ứng

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.