Phạm Minh Chính đề nghị…. ‘tạo thuận lợi’ cho người gốc Việt tại San Francisco

Bà London Breed, Thị trưởng thành phố San Francisco, và Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính

Sau phát ngôn “mẹ nó, sợ gì”, thủ tướng CSVN lại tiếp tục gây hoang mang khi lên tiếng đề nghị thị trưởng San Francisco “tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại đây sinh sống, học tập, làm việc ổn định”.

Báo đảng tường thuật phát ngôn nêu trên tại cuộc gặp giữa ông Phạm Minh Chính và bà London Breed, Thị trưởng thành phố San Francisco.

Khi đề nghị người đứng đầu thành phố San Francisco “tạo điều kiện thuận lợi” cho cộng đồng gốc Việt, có lẽ ông Chính tưởng pháp luật bên Mỹ cũng tùy tiện giống như ở Việt Nam và việc gì cũng phải chờ “thủ tướng chỉ đạo” thì mới vận hành.

Ông cũng không quan tâm chuyện người gốc Việt là một phần của cộng đồng người gốc Á và Mỹ là quốc gia có môi trường tự do và bình đẳng, thể chế không kỳ thị bất kỳ sắc tộc, màu da nào.

Tuy vậy, nhiều khả năng ông Chính nói như một cái máy mà không kịp suy nghĩ mình đang nói gì. Theo thông lệ, khi đến bất kỳ nước nào, giới chức CSVN đều có chung lời yêu cầu giới chức nước đó “quan tâm hỗ trợ về mặt pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định và hợp pháp”.

Trước đó, ông Chính cũng gây tranh luận khi mở miệng nói như thật: “Thành công của người Việt tại Mỹ cũng là thành công của đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.”

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn từ Úc châu, bình luận: “Tôi cố gắng tìm trong nhóm bạn bè và bà con ở Mỹ, ai thành công nhờ vào chánh sách của CSVN, nhưng kết quả là zero.
Người Việt ở Mỹ đóng góp khá nhiều cho lượng kiều hối về Việt Nam. Theo báo đảng thì năm 2021, số kiều hối về Việt Nam là 18 tỉ USD. Trong số này, kiều hối từ Mỹ là khoảng 11 tỉ USD, chiếm 61% tổng số. Đó là một ‘khoản viện trợ không hoàn lại’ rất lớn cho Việt Nam. Đó là những đồng tiền từ mồ hôi, nước mắt, và máu của người Việt ở Mỹ, và chắc chắn không có sự đóng góp của CSVN.
Tôi ước gì có một ngày một quan chức cao cấp như ông Phạm Minh Chính đến Little Saigon thẳng thắn và chân tình chia sẻ những khác biệt về quan điểm với đồng hương và lắng nghe đồng hương như ông Nguyễn Văn Thiệu đã từng làm trước đây.
Nếu ngày đó chưa đến thì khoảng cách giữa cộng đồng người Việt tị nạn ở nước ngoài và Chánh phủ trong nước vẫn còn xa diệu vợi. Chỉ khi nào có một buổi gặp gỡ như thế thì người Việt chúng ta mới là một khối đoàn kết và mới có hoà giải dân tộc.”

Bài liên quan

Phạm Minh Chính ‘nhận vơ’ thành công của người Mỹ gốc Việt

Phạm Minh Chính là hình mẫu ‘lãnh đạo thiếu văn hóa’

Việt Nam và Mỹ ‘vẫn còn nhiều vấn đề chưa tin nhau được’