Lương công nhân chỉ $200, Phạm Minh Chính hỏi ‘có dư gửi tiết kiệm?’

Phạm Minh Chính tạo dáng gần gũi công nhân để báo đảng chụp ảnh tuyên truyền

Các báo không dẫn câu trả lời của những công nhân được bố trí gặp và chụp hình với Phạm Minh Chính để các báo tuyên truyền về “sự gần gũi của thủ tướng.”

Trong lúc tới thăm khu nhà ở xã hội tại khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, hôm 12 Tháng Sáu, Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính được cho biết lương cơ bản của công nhân chỉ 4.9 triệu đồng ($211) mỗi tháng, nếu tháng nào làm thêm ngoài giờ, tăng ca thì được khoảng 10 triệu đồng ($431).

Ông Chính hỏi công nhân: “Có xông xênh [gửi tiền] tiết kiệm được không?” theo VNExpress.

Tuy vậy, báo này không dẫn câu trả lời của những công nhân được bố trí gặp và chụp hình với ông Chính để các báo tuyên truyền về “sự gần gũi của thủ tướng.”

VNExpress cũng dẫn trường hợp anh Sùng Mí Ná, 20 tuổi, người H’Mông, công nhân công ty In Bao Bì Sunny Việt Nam, bế theo con trai 7 tháng tuổi, được chọn gặp ông Chính.

Anh này cho biết lương cơ bản của anh chỉ $3.6 triệu đồng ($155) mỗi tháng, nếu tháng nào làm tăng ca thì được 5 triệu đồng ($215). Vợ anh làm công nhân thời vụ, thu nhập bấp bênh.

Ông Chính được ghi nhận “động viên” vợ chồng anh Ná “chăm chỉ làm việc, nâng cao thu nhập để chăm sóc con cái.”

Sau cuộc gặp với một số công nhân chóng vánh, Thủ Tướng Chính chủ trì buổi đối thoại với 4,500 công nhân tại hội trường trung tâm tỉnh Bắc Giang.

Theo tường thuật của VNExpress, tại sự kiện, ông Chính “nhận được tràng pháo tay của hàng ngàn người” khi loan báo chính phủ của ông ban hành một nghị định để từ ngày 1 Tháng Bảy, “lương tối thiểu” của người lao động tăng thêm 6%.

“Lương tối thiểu” là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp thỏa thuận và trả lương cho người lao động. Các doanh nghiệp không được áp dụng thấp hơn mức này. Theo các báo ở Việt Nam, hiện mức lương này dao động từ 3.2 triệu đến 4.6 triệu ($138–$198) mỗi tháng.

Nửa tháng trước khi gặp giới công nhân, ông Chính cũng có buổi “đối thoại với nông dân” tại tỉnh Sơn La.

Thời điểm đó, các báo đồng loạt dẫn chỉ đạo chung chung của ông Chính: “…Các bộ, ngành, các cấp phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn, cùng cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của đảng, để cùng ngành nông nghiệp, cùng người nông dân giải quyết các khó khăn đang hiện hữu và cả những khó khăn trong tương lai có thể xuất hiện mà chúng ta chưa dự báo được.”

(Theo Người Việt)