Xả súng chết người ở trường tiểu học Texas

Hiện trường vụ xả súng trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas

Ít nhất 18 trẻ em và ba người lớn thiệt mạng sau một vụ xả súng tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas. Nghi can 18 tuổi, học sinh Uvalde High School, cũng thiệt mạng.

Giới chức Texas hôm 24/5 nói rằng có hai vụ việc liên quan đến tay súng bị tình nghi trước khi xảy ra vụ xả súng tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas.

Vụ đầu tiên là tay súng bắn chết bà của mình, dẫn đến việc người bà phải được đưa đến bệnh viện.

Vụ thứ hai là nghi phạm đâm xe gần trường tiểu học.

Nghi phạm đã đâm vào một con mương gần trường học. Đó là nơi anh ta rời khỏi xe với một khẩu súng trường. Anh ta đã có thể vào trường, bước vào một số lớp học và bắt đầu xả súng.

Tay súng được ghi nhận mặc áo chống đạn.

Nghi phạm Salvador Ramos

Các quan chức không tiết lộ động cơ của vụ xả súng, nhưng cho biết tay súng là cư dân của cộng đồng cách San Antonio khoảng 135 km, theo AP.

Bên cạnh đó, Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết tay súng có khả năng đã bị lực lượng phản ứng bắn chết nhưng sự việc vẫn đang được điều tra.

Sau khi Thống đốc Texas công khai danh tính của tay súng, một tài khoản Instagram có tên salv8dor_, được cho là của Ramos, đã bị gỡ. Tài khoản này đã đăng ảnh những khẩu súng và băng đạn.

Một người có tài khoản tên epnupues cho biết không quen biết Ramos, song từng bị tên này gắn thẻ vào bức ảnh khẩu súng với lời nhắn “có một bí mật nhỏ”.

Chủ tài khoản epnupues nói thêm cô đã rất sợ hãi và hỏi tài khoản salv8dor_ lý do anh ta làm vậy. “Rồi cô sẽ phải đăng lại các bức ảnh về súng của tôi”, tài khoản salv8dor_ nhắn tin cho cô gái hôm 12/5.

Theo cảnh sát trưởng học khu Uvalde Pete Arredondo, điều tra sơ bộ cho thấy Ramos hành động đơn độc, không có bất kỳ sự trợ giúp nào khác.

Trường tiểu học Robb có hơn 500 học sinh, chủ yếu là người gốc Tây Ban Nha và có hoàn cảnh khó khăn. Đây là vụ xả súng trường học đẫm máu nhất tại Mỹ, kể từ vụ xả súng ở trường Sandy Hook, bang Connecticut năm 2012, khiến 20 trẻ em và 6 nhân viên thiệt mạng.

Trong bài phát biểu trước quốc gia hôm 24/5, Tổng thống Biden cho biết trên chuyến bay kéo dài 17 giờ từ châu Á về Mỹ, ông tự hỏi tại sao các vụ xả súng hàng loạt lại phổ biến ở Mỹ.

“Nước nào cũng có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Nước nào cũng có vấn đề bạo lực gia đình. Nhưng những vụ xả súng hàng loạt kiểu này không xảy ra với tần suất xảy ra ở Mỹ”, Biden nói.

“Tại sao chúng ta sẵn sàng sống chung với các vụ giết người hàng loạt này? Tại sao chúng ta cứ để điều này xảy ra? Nhân danh Chúa, chúng ta hãy can đảm ứng phó và đứng lên. Đã đến lúc biến nỗi đau này thành hành động đối với các bậc phụ huynh và công dân Mỹ.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi phải nói rõ với mọi quan chức được bầu ở đất nước này rằng đã đến lúc phải hành động, xử lý vấn đề này”.