Vợ chồng ông Clinton bỏ túi 30 triệu USD từ năm 2014

0
13

Vơ chồng nhà Clinton. Ảnh: Reuters

Theo hồ sơ của chính phủ Mỹ, riêng bà Clinton bỏ túi khoảng 5 triệu USD tiền bán bản quyền cuốn hồi ký “Những lựa chọn khó khăn” (Hard Choices) xuất bản hồi tháng 6-2014.

Hồi năm ngoái, cựu ngoại trưởng Mỹ tuyên bố vợ chồng bà “vô sản” khi rời Nhà Trắng vào năm 2001. Tuyên bố này lập tức vấp phải nhiều chỉ trích vì ông Clinton kiếm được hàng triệu USD cho các bài phát biểu sau nhiệm kỳ tổng thống, còn bà nhận được khoảng 250.000 USD cho mỗi bài phát biểu kể từ khi rời khỏi Bộ Ngoại giao năm 2013.

Kể từ khi rời Nhà Trắng, hai vợ chồng nhà Clinton được cho là kiếm được ít nhất 130 triệu USD tiền diễn thuyết. Tính trung bình, “giá trị câu chữ” của bà Clinton ít hơn chồng nhưng bà có một số bài phát biểu được trả thù lao “khủng”. Chẳng hạn, bài nói chuyện tại Công ty công nghệ di động Qualcomm của bà Clinton có giá 335.000 USD và một bài phát biểu khác ở Công ty công nghệ Cisco có giá 325.000 USD.

Theo yêu cầu của Ủy ban bầu cử liên bang, bà Clinton đã nộp bản kê khai tài sản của mình hôm 15-5 vì là ứng viên ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 bên phía Đảng Dân chủ. Bản công khai tài chính cho thấy giá trị tài sản của bà dao động từ 11,3 – 52,7 triệu USD.

Trong bản công khai tài chính cuối cùng trước khi rời khỏi Bộ Ngoại giao, bà Clinton báo cáo tài sản ở giữa khoảng 5,2 triệu USD đến 25,5 triệu USD. Do nhiều tài sản cá nhân bao gồm nhà cửa không cần kê khai nên giá trị tài sản ròng của gia đình Clinton vẫn là một dấu hỏi lớn.

Một quan chức Mỹ cho biết nhà Clinton trả thuế thu nhập liên bang vào năm 2014 là hơn 30%. Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC, ông Clinton tiết lộ 10% thu nhập của mình để dành cho quỹ từ thiện của gia đình.

Những năm gần đây, gia đình Clinton mua biệt thự sang trọng ở Chappaqua, New York với giá 1,7 triệu USD và 1 căn ở Washington với giá 2,85 triệu USD. Năm 2008, bà Clinton đổ thêm 5 triệu USD vào chiến dịch tranh vị trí ứng viên của đảng Dân chủ để cạnh tranh với đương kim Tổng thống Barack Obama nhưng vẫn thất bại.

 (Theo Reuters, Wall Street Journal))