Vẻ đẹp của hoa ẩn giấu chất độc

Ẩn sau vẻ đẹp diệu kỳ của nhiều loài hoa là những chất kịch độc!

1. Trúc đào

Trúc đào có tên khác là đào lê, là cây hoa đẹp được trồng làm cảnh ở các vườn hoa công viên, đường sá, vườn nhà nhưng hiện nay đã bị cấm trồng ở nhiều nơi.

Toàn cây trúc đào có nhiều chất độc như acid hydrocyanic, oleandrin, neriin, neriantin. Động vật có thể chết vì ăn phải lá trúc đào. Hoa trúc đào tuy có độc tố thấp hơn các bộ phận khác, nhưng chúng rơi vào nước cũng làm nước nhiễm độc.

ThS.BS Nguyễn Bạch Đằng, Bộ môn tiêu hóa, Học viện Quân y, Hà Nội cho biết trúc đào được xếp vào nhóm cây gây ngộ độc nặng. Đa số bệnh nhân xuất hiện nôn, đau bụng, ỉa chảy trong vòng 60-90 phút sau khi ăn hoặc uống các loại hoa, lá trúc đào. Có trường hợp có thể gây ỉa chảy dữ dội dẫn đến mất nước và điện giải nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong

Bởi vậy, bạn không nên trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước như giếng, ao, bể nước; không buộc hoặc thả gia súc dưới gốc cây trúc đào, không để trẻ nhỏ nhặt chơi hoa trúc đào vì trẻ dễ cho hoa vào miệng; không dùng lá trúc đào chữa bệnh ngoài da dưới bất kỳ hình thức nào.

2. Hoa đại

Hoa đại (còn gọi là bông sứ) được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Trong y học cổ truyền người ta còn dùng hoa đại sắc thuốc uống chữa bệnh tim mạch, huyết áp. Tuy nhiên nhựa của cây này khá độc, có thể gây xung huyết da, thậm chí ngộ độc. Ngắt hoa đại cũng dễ khiến nhựa vương vào mắt, tay, miệng. Trong một số trường hợp, uống thuốc bào chế từ hoa đại với liều lượng cao có thể gây ngộ độc cho người.

3. Hoa tú cầu

Cây tú cầu có chất Hydragin-cyanogenic glycoside gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp.

Khi ăn bất cứ thành phần nào trong cây sẽ gây ngộ độc với các biểu đau bụng trong vài giờ, tiêu chảy, ói mửa, thở gấp. Sau đó, bạn sẽ toát mồ hôi, ngứa da và rơi vào trạng thái hôn mê.

4. Hoa lan huệ 

Lan huệ còn được đặt tên là “hoa hạnh phúc” vì có bốn bông hoa có thể nở cùng một lúc. Hai hoa tượng trưng cho cặp tình nhân hoặc đôi vợ chồng, 2 hoa tượng trưng cho các con. Tuy nhiên, nếu ăn phải loại hoa này thì bạn sẽ bất hạnh. Bởi củ và nhựa cây có chất độc Lycorine gây tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa khi ăn phải. Ngoài ra, người chơi còn phải tránh tiếp xúc trực tiếp hoa với da vì có thể gây bỏng rát, ngứa…

5. Hoa tulip

Hoa tulip còn gọi là uất kim hương. Củ tulip có chất tulipene có thể gây chóng mặt, buồn nôn.

Bên cạnh đó, loài hoa này có khả năng làm gây ra chứng đau đầu, chóng mặt và có thể tim đập nhanh, tăng huyết áp nếu để trong phòng kín một thời gian. Nguyên nhân là do hoa có một lượng ba-zơ cực độc.

6. Hoa cây leo

Trong các loại dây leo, dây huỳnh anh và dây sử quân tử thuộc loại đầu bảng độc hại. Nhà thực vật học GS. Võ Văn Chi, tác giả Từ điển các cây thuốc Việt Nam cho biết dây leo huỳnh anh có có nhựa độc, có thể khiến con người bị đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, mệt lả, ra mồ hôi nếu vô tình tiếp xúc. Nếu uống nước có ngâm lá huỳnh anh thì sẽ bị ngộ độc nặng hơn.

Sử quân tử còn gọi là cây quả giun, quả nấc, sứ quân tử… Tuy không có độc tính gây chết người, nhưng trẻ nhỏ nếu ăn quả của nó có thể bị viêm sưng niêm mạc dạ dày và ruột, tiêu chảy, chóng mặt, đau bụng, khó thở.

7. Hoa thiên điểu

Trong hoa có chất độc gây hại đường tiêu hóa. Người ăn phải cánh hoa thiên điểu có thể bị tiêu chảy, chóng mặt.

8. Hoa hồng môn

BS. Nguyễn Bạch Đằng cho biết hoa môn kiểng có chất gây độc là calci oxalate. Thành phần này gây sưng niêm mạc, bỏng rát niêm mạc miệng, ruột sưng phù thanh môn, môi, lưỡi

9. Hoa chuỗi ngọc

Tên khoa học là Sedum morganianum: Tất cả bộ phận của cây và hoa đều có chất glucosides gây mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy nếu ăn phải.

SKGĐ

SHARE