Thương người đàn bà chăm con bại não, chồng tai biến

0
11

Chị Nhung đang trải qua những ngày tuyệt vọng nhất của cuộc đời

Hạnh phúc ngắn ngủi!

Người đàn bà khắc khổ tội nghiệp đó là chị Cao Thị Hồng Nhung (39 tuổi) ngụ tại số nhà 386, khu vực 1, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Chồng chị là anh Trịnh Minh Mẫn (52 tuổi) bị xuất huyết não. Con trai là cháu Trịnh Minh Nhựt (4 tuổi) bị bại não.

Chị Nhung kể, chị sinh ra trong gia đình nghèo, lấy chồng từ thuở 18 nhưng hạnh phúc chẳng tày gang thì bị chồng phụ đi theo người đàn bà khác. Một thời gian sau chị gặp anh Mẫn, thương nhau, chắp nối về ở với nhau.

Ở Cần Thơ, gia đình anh Mẫn cũng nghèo, cha mẹ mất hết, hai bên không có ruộng vườn nên dắt díu nhau lên TPHCM cùng làm phụ hồ. Năm 2012, chị Nhung sinh cháu Nhựt, lúc sinh ra cháu bụ bẫm dễ thương, anh chị mừng vui khôn xiết. Nhưng niềm vui ấy chưa được bao lâu thì 8 tháng sau, cháu Nhựt lên cơn sốt phải vào bệnh viện cấp cứu, bệnh tình diễn tiến xấu, từ đó tơi nay chân, tay cháu co quắp lại. Bây giờ đã hơn 4 tuổi nhưng cháu không biết nói, không biết đi. Bác sĩ cho biết cháu bị bại não.

Từ khi con bị bệnh, chị Nhung phải ở nhà chăm sóc. Đồng lương phụ hồ ít ỏi của anh Mẫn không kham nỗi chuyện cơm áo, gạo tiền, thuốc men hàng ngày ở đất Sài Gòn nên đầu năm 2016 cả nhà dắt díu về Cần Thơ ở đợ trong căn miếu thờ của cha mẹ anh Mẫn để lại.

Đêm 19/9/2016, anh Mẫn đột nhiên bị choáng và lịm đi. Chị nhờ người trông con và tức tốc mượn tiền đưa anh Mẫn lên bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM điều trị. Tại bệnh viện này các bác sĩ chẩn đoán anh bị xuất huyết não phải mổ gấp. Sau mổ, anh Mẫn qua cơn nguy kịch và được chuyển về bệnh viện Đa khoa Trung ương điều trị tiếp.

Đói nghèo, bất hạnh đeo đẳng

Chị Nhung bón cho con từng muỗng nước, lau tay chân cho bé Nhựt xong rồi nhờ người viết canh dùm cháu mấy phút để quay qua chiếc giường bên cạnh nơi anh Trịnh Minh Mẫn-chồng chị đang thều thào kêu chị làm vệ sinh cá nhân cho anh.

 Bác sĩ Thuấn khám bệnh cho anh Mẫn

Bác sĩ Thuấn khám bệnh cho anh Mẫn

Chị Nhung nghẹn ngào nói: Từ ngày cháu Nhựt bị bệnh, chị phải ở nhà chăm con. Mọi chi tiêu trong nhà đều do anh Mẫn gánh vác, nhưng cả tháng nay anh nằm liệt giường, sự sống cũng mong manh, nhiều lúc chị nghĩ quẩn, nhưng cho những phút ấy qua nhanh rồi lại gạt nước mắt gượng dậ lo cho chồng, con.

“Không biết ngày mai sẽ ra sao cô ơi, vì bây giờ nhà cửa, vườn tược không có, chồng bệnh, con bệnh, tiền không một xu dính túi. Hôm rày cả nhà tôi sống nhờ vào sự yêu thương, đùm bọc của các y, bác sĩ cũng như của những người đang đi nuôi người thânbệnh ở bệnh viện”- Chị Nhung buồn rầu nói.

Bác sĩ Phan Thanh Thuấn, Phó trưởng khoa Y học Cổ truyền BVĐKTƯ Cần Thơ cho biết: bệnh nhân Mẫn bị xuất huyết não đã phẫu thuật, hiện tại bị liệt nửa người bên trái, trạng thái tâm thần không bình thường, cơ lực chỉ còn 1/5. Để phục hồi được, trong khoảng thời gian này bệnh nhân phải được chăm sóc, ăn uống điều độ, phải tập vật lý trị liệu hàng ngày dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, tối thiểu phải 36 tháng.

 ..rồi quay qua khám cho cháu Nhựt

..rồi quay qua khám cho cháu Nhựt

Bác sĩ Thuấn cũng cho biết, nguyên tắc của bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ là không cho em bé dưới 6 tuổi vào, vì đây là bệnh viện điều trị cho người lớn. Nhưng đây là trường hợp đặc biệt khó khăn, gia đình neo đơn, có 3 người thì 2 người bệnh nặng, nằm một chỗ nếu không cho bé Nhựt nằm ở đây thì một mình chị Nhung không thể nào chăm sóc được cả chồng lẫn con. Chúng tôi phải phá lệ cho hai cha con nằm chung phòng cũng nhằm chia sẽ với bệnh nhân và mong bệnh nhân và người nhà giàu nghị lực vượt qua cơn hiểm nghèo này.

Ông Nguyễn Văn Dũng, trưởng khu vực 1, phường Ba Láng cho biết: “Hoàn cảnh gia đình chị Nhung tội lắm, anh Mẫn là trụ cột, lao động chính trong gia đình thì chẳng may mắc tai biến mạch máu não bây giờ đang nằm viện. Đứa con trai duy nhất thì bệnh bại não ăn uống, tiêu tiểu một chỗ. Địa phương đã cấp sổ hộ nghèo cho gia đình, tổ chức thăm hỏi, động viên nhưng cũng không thấm vào đâu. Qua đây tôi cũng mong các bạn đọc của báo Dân trí xa gần giúp đỡ gia đình chị Nhung vượt qua giai đoạn khó khăn này”, ông Dũng nói.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2325: Chị Cao Thị Hồng Nhung, số nhà 386, khu vực 1, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Điện thoại: 01284225956