Thái Lan phát 1 triệu cây cần sa cho dân

37
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul

“Quy định mới sẽ giúp người dân và chính phủ Thái Lan thu hơn 289 triệu USD mỗi năm từ cần sa và cây gai dầu”, phó thủ tướng nước này cho hay.

Thái Lan từ 9/6 bắt đầu phát một triệu cây cần sa cho dân trồng tại nhà, với kỳ vọng sẽ tạo cú hích kinh tế, du lịch cho đất nước.

Người dân trên khắp Thái Lan khi có đủ điều kiện sẽ được nhận miễn phí cây cần sa để trồng hợp pháp như một loại “cây trồng mùa vụ tại nhà” phục vụ mục đích y tế.

Đây là một phần trong quy định mới được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul thông qua hồi tháng Hai. Quy định mới rút cần sa khỏi danh sách chất ma túy, cho phép người dân Thái Lan sử dụng loại cây này cho mục đích y học, với điều kiện chúng không vượt quá 0,2% tetrahydrocannabinol (THC – chất gây hưng phấn có trong cần sa).

Nông dân và doanh nghiệp Thái Lan sản xuất cần sa quy mô lớn vẫn phải xin giấy phép từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) tại nước này. Chế phẩm từ cần sa chứa hơn 0,2% THC, cũng như cần sa sử dụng cho mục đích giải trí vẫn bị cấm. Bất kỳ ai bị phát hiện sử dụng cần sa để tiêu khiển sẽ phải chịu các bản án theo quy định của pháp luật.

Đây là động thái hợp pháp hóa cần sa đầu tiên tại châu Á, trong bối cảnh Thái Lan nỗ lực tìm chỗ đứng trong thị trường thực phẩm, dược phẩm cần sa đang phát triển. Giới chức và các chuyên gia Thái Lan tin rằng chính sách này sẽ giúp đất nước phục hồi kinh tế, du lịch trong giai đoạn hậu COVID-19.

Người Thái đã sử dụng cần sa trong y học cổ truyền để giảm đau, giảm mệt mỏi từ nhiều thế kỷ.

Thái Lan là quốc gia trồng và sản xuất cần sa lớn trong thập niên 1970-1980, trước khi chính phủ hợp tác với Mỹ tăng cường triệt phá ngành công nghiệp này. Kể từ đó, Thái Lan trở thành một trong những quốc gia áp dụng chính sách cứng rắn nhất trong ngăn chặn ma túy và bia rượu.

Đến năm 2018, Thái Lan bắt đầu nới lỏng quy định, hợp pháp hóa cần sa phục vụ mục đích nghiên cứu và y tế. Các hạn chế với cây cần sa được nới lỏng dần kể từ đó, với nỗ lực của Phó thủ tướng Anutin, người tin rằng hợp pháp hóa cần sa có kiểm soát sẽ giúp thúc đẩy nông nghiệp và du lịch.

“Quy định mới sẽ giúp người dân và chính phủ Thái Lan thu hơn 289 triệu USD mỗi năm từ cần sa và cây gai dầu”, ông nói trong một sự kiện hồi tháng trước.