Sắp mở cửa du lịch, Bộ Y Tế lại đòi siết khách ngoại quốc vào Việt Nam

Trong khi chính phủ vừa đồng thuận trên tinh thần “mở cửa hoàn toàn du lịch,” thì Bộ Y Tế lại ra công văn “khẩn” về dự thảo “Phương án mở cửa hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới,” gửi Bộ Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch với loạt quy định siết chặt hơn dành cho khách quốc tế.

1008
Bộ Y Tế đòi “an toàn tuyệt đối” khi mở cửa du lịch sau 15 Tháng Ba, khiến nhiều công ty du lịch bất mãn. (Hình: Ngọc Hà/VietNamNet)

Báo VietNamNet hôm 2 Tháng Ba dẫn nội dung cho biết Bộ Y Tế yêu cầu đối với khách du lịch từ 12 tuổi trở lên, khi nhập cảnh Việt Nam bắt buộc có kết quả xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh, kèm chứng nhận chích đủ liều vaccine (ít nhất 14 ngày, không quá sáu tháng) hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh.

Trong khi đó, Bộ Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch đề nghị du khách khi nhập cảnh chỉ cần kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp test nhanh trong vòng 24 giờ trước khi xuất cảnh hoặc phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ.

Ngoài ra, Bộ Y Tế còn yêu cầu trong vòng 72 giờ đầu kể từ lúc nhập cảnh, hành khách tự cách ly không được rời khỏi nơi lưu trú, trong đó 24 giờ đầu là bắt buộc.

Trường hợp cần đi tới nơi khác thì phải xét nghiệm ba lần trong ba ngày. Còn nếu khách ở lại nơi lưu trú 72 giờ, thì chỉ xét nghiệm hai lần, vào ngày đầu tiên và ngày thứ ba từ khi nhập cảnh. Trong khi đó, dự thảo của Bộ Văn Hóa chỉ đề nghị du khách ở tại nơi lưu trú trong 24 giờ và xét nghiệm virus COVID-19, nếu có kết quả âm tính, có thể tự do du lịch. Kết quả từ phương pháp test nhanh kháng nguyên được công nhận.

Với trẻ em dưới 12 tuổi và người có nguy cơ cao, Bộ Y Tế còn có quy định chặt chẽ hơn. Cụ thể, những người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh nền “hạn chế đi du lịch.” Những đối tượng này phải có chứng nhận chích đủ mũi vaccine COVID-19 trước khi nhập cảnh Việt Nam.

Riêng trẻ em dưới 12 tuổi, bắt buộc đi du lịch cùng cha mẹ, người thân đáp ứng các quy định trên. Những trẻ đã chích vaccine hoặc có chứng nhận khỏi bệnh phải xét nghiệm như người lớn. Trường hợp chưa chích hoặc chưa nhiễm COVID-19, thì không được ra khỏi nơi lưu trú trong vòng 24 giờ; sau bảy ngày liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính mới được rời khỏi nơi lưu trú.

Toàn bộ hành khách khi đến Việt Nam bắt buộc phải khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế PC-COVID trong suốt thời gian lưu trú tại Việt Nam. Đồng thời, thực hiện nghiêm ngặt các quy định về 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế) trong phòng chống dịch.

Nói với báo Tuổi Trẻ tối 2 Tháng Ba, nhiều công ty du lịch cho biết với quy định phản hồi “chỏi nhau” của Bộ Y Tế với Bộ Văn Hóa, chắc chắn việc đón khách quốc tế từ 15 Tháng Ba tới sẽ rất khó khăn khi thị trường du lịch vẫn đang đứng trước giai đoạn vô cùng “nhạy cảm.”

“Khách quốc tế người ta đâu có giỡn được. Họ xách ba lô lên chương trình đi chơi, vé máy bay… thì đúng phút chót thay đổi là rất khó chịu. Nếu cách làm không đồng bộ từ cơ quan ban ngành, bản thân doanh nghiệp du lịch cũng rất e dè trong việc bán tour,” tổng giám đốc một công ty du lịch lớn có trụ sở tại quận 1, Sài Gòn, bất bình nói.

Du khách khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ bị theo dõi và kiểm tra sức khỏe trong 72 giờ đầu tiên. (Hình: VietnamPlus)

Ông Huỳnh Văn Sơn, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Ngôi Sao Biển Sài Gòn, cho rằng khách đến Việt Nam đáp ứng đủ điều kiện dịch tễ, phải được hưởng tự do đi lại, còn ai có bệnh thì được chăm sóc, cách ly y tế phù hợp. Không hiểu tại sao lại đặt ra quy định này, nó kéo lùi chính sách quốc gia đang muốn mở cửa du lịch.

“Ở góc độ du lịch, tôi rất mong chính phủ cần có chính sách nhanh chóng, mang ý nghĩa chào đón du khách đến Việt Nam. Chúng ta đã bỏ ra rất nhiều công sức, phủ kín vaccine thì không có lý do gì đặt ra kỹ thuật như thế,” ông Sơn nói.

Theo NV