Nhiều người Việt ở Ukraine không muốn về Việt Nam, tìm đường sang nước thứ ba

Báo VNExpress dẫn thông tin kiểm đếm của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam cho biết trong tổng số khoảng 7,000 người Việt sống, làm việc ở Ukraine thì có khoảng 3,500 người đã di tản an toàn. Tuy nhiên, phần lớn “hướng về biên giới phía Tây,” chủ yếu là Ba Lan.

321
Những người Việt đầu tiên từ Ukraine về tới phi trường Nội Bài trưa 8 Tháng Ba, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. (Hình: Giang Huy/ VNExpress)

Cụ thể, tại Ba Lan hiện có khoảng 2,200 người, trong đó chỉ khoảng 700 là có nhu cầu về Việt Nam, còn lại thì hoặc ở lại Ba Lan, hoặc tìm đường sang nước thứ ba.

Theo Bộ Ngoại Giao, các nước EU đang nới lỏng đường biên giới để đón nhận dòng người tị nạn chiến tranh từ Ukraine tràn sang. Người Việt đang ở vùng biên giới các nước phía Tây và Tây Bắc Ukraine cũng nằm trong số đó, với phần nhiều tìm đường đi sâu vào Châu Âu.

Theo báo VNExpress, 100 người Việt từ Ukraine sang Slovakia thì tuyệt đại đa số không muốn về Việt Nam. Trong khi đó, 830 người tại Romania thì phần lớn muốn về Việt Nam. Đây cũng là nguyện vọng của hai phần ba trong số 310 người Việt đang tạm trú khu vực biên giới Hungary.

Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn phúc trình hôm 7 Tháng Ba của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Ukraine, cho hay đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp nào về thương vong của người Việt.

Hầu hết người Việt ở các thành phố lớn như Kiev (thủ đô, phía Bắc Ukraine), Kharkiv (phía Đông Bắc), Odessa (thành phố cảng phía Nam, sát Biển Đen) đều đã thoát khỏi vòng chiến sự. Các địa phương trên cũng là những nơi tập trung đông và có nhiều tài sản của người Việt. Vì vậy, các hội đoàn đã phân công để một số ở lại trông coi, nhất là với khu chợ lớn.

Báo VNExpress cho hay, trưa 8 Tháng Ba, 287 người Việt ở Ukraine trên chuyến bay VN88 của Vietnam Airlines từ Romania đã về đến phi trường Nội Bài.

Chuyến bay đa phần là phụ nữ, trẻ em, một số người già. Chuyến tiếp theo dự kiến sẽ bay vào ngày 10 Tháng Ba tới. Hai chuyến bay này “hoàn toàn được chi kinh phí từ ngân sách.”

Nhiều người vui mừng khi gặp lại người thân sau bao năm xa cách. (Hình: Phi Hùng/Pháp Luật TP.HCM)

Là một trong những người đầu tiên xuống phi trường Nội Bài trưa 8 Tháng Ba, thông qua báo VNExpress ông Dương Văn Hồng, 59 tuổi, cư trú ở Odessa, bày tỏ cảm ơn cộng đồng người Việt ở Ukraine, Romania “đã hỗ trợ, giúp đỡ chúng tôi rất nhiều.”

Ông Hồng cho biết gia đình ông đã ở Ukraine gần 30 năm, sau khi chiến sự xảy ra, do tình hình quá cấp bách nên “chúng tôi về nước mà không thể mang gì theo.”

Theo Người Việt