Quân đội Trung Quốc khó tuyển quân vì đồ ăn nhanh và điện thoại thông minh

Quân nhân Trung Quốc duyệt binh (Ảnh: AFP/Getty)

Dailymail đưa tin, ngày càng có nhiều trường hợp thanh niên Trung Quốc quá thừa cân hoặc không đủ sức khỏe để có thể phục vụ trong quân ngũ. Tại một thành phố ở Trung Quốc, có tới 57% thanh niên đi khám tuyển đã không thể vượt qua vòng kiểm tra sức khỏe.

Theo tờ Quân đội Nhân dân Giải phóng, các thanh niên không vượt qua vòng sơ tuyển còn mắc bệnh về gan và thận do ăn quá nhiều đồ ăn nhanh và đồ uống có cồn. Cứ 5 người thì có 1 người thừa cân quá mức cho phép để có thể nhập ngũ.

Ngoài ra, có 8% thanh niên đi khám tuyển có dấu hiệu bất thường về bộ phận sinh dục, được cho là do xem phim “người lớn” quá đà. Thị lực kém cũng là một vấn đề khiến những nhà tuyển dụng của quân đội Trung Quốc “đau đầu”.

Giải thích về hiện trạng trên, một quan chức quân đội cao cấp cho rằng việc thanh niên Trung Quốc có chế độ ăn uống không hợp lý và sử dụng quá nhiều các thiết bị công nghệ, như điện thoại thông minh, đã khiến cho ngày càng nhiều thanh niên “không đạt tiêu chuẩn”. Ngoài ra, việc uống nước có hàm lượng khoáng chất cao cũng khiến những thanh niên này gặp về đề về gan và mật.

Theo Dailymail