Ông Trump dọa đưa FBI đến Chicago ‘dẹp loạn’

0
13

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, ông Trump đã từng nhấn mạnh sẽ làm giảm tỉ lệ tội phạm bạo lực tại thành phố Chicago nếu đắc cử trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Ngày 24.1 (giờ Mỹ), ông Trump đã đăng tải một dòng trạng thái trên Twitter nhấn mạnh: “Đã có 228 cuộc xả súng và 42 người bị giết diễn ra tại vùng đô thị lớn thứ nước Mỹ năm 2017 (tăng 24% so với năm 2016). Nếu Chicago không giảm thiểu được bạo lực đang xảy ra, tôi sẽ đưa Feds (tiếng lóng để chỉ đặc vụ FBI) đến giải quyết”.

Theo thống kê từ cảnh sát Chicago, tính tới đầu năm nay đã xảy ra 182 cuộc nổi súng tại bang này, bằng với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 38 vụ sát nhân so với 33 cùng kỳ năm ngoái.

Nhà hoạt động dân quyền Reverend Jesse Jackson tỏ ra không đồng tình với cảnh báo của tổng thống Mỹ. Ông đăng tải một dòng trạng thái Twitter: “Chúng tôi cần một kế hoạch giải quyết, không phải là một sự đe dọa. Chúng tôi cần nhiều việc làm hơn là nhà tù”.

Bạo lực tại Chicago là vấn đề mà ông Trump nhắc đến nhiều trong suốt thời gian tranh cử. Ông cũng cho biết các giải pháp ông đưa ra sẽ gây ra nhiều khó khăn cho cảnh sát.

Tuy vậy, ông nói một “cảnh sát viên cấp cao Chicago” nói với ông rằng cảnh sát Chicago có thể giải quyết các vụ bạo lực trong “một tuần”. Cảnh sát Chicago đã bác bỏ khả năng có một sĩ quan cấp cao của họ nói chuyện với ông Trump.

(theo Independent)