Ông Putin đổi giọng với Mỹ

0
8

Trong Thông điệp liên bang, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng đối thoại nghiêm túc về việc thiết lập một hệ thống quan hệ quốc tế bền vững, dựa trên đối thoại bình đẳng, thiện chí, khẳng định nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau.

Dù trong những bài phát biểu tương tự trước đây ông Putin thường lên án phương Tây và Mỹ, Tổng thống Nga hôm qua khẳng định Mátxcơva đang trông đợi trở thành bạn, không phải làm kẻ thù. “Chúng ta không muốn đối đầu với bất kỳ ai. Chúng ta không cần điều đó. Chúng ta không tìm kiếm kẻ thù. Chúng ta cần bạn bè”, ông Putin nói trước giới tinh hoa chính trị Nga tại một trong những hội trường rộng nhất của điện Kremlin.

“Chúng ta đã sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ. Chúng ta chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm an ninh quốc tế”, ông Putin nói. Tổng thống Nga cũng khẳng định rằng, bất kỳ hợp tác nào giữa Nga và Mỹ cũng đều mang lại lợi ích cho đôi bên và cân bằng. Ông Putin trước đó bày tỏ hy vọng tổng thống đắc cử Mỹ có thể giúp khôi phục quan hệ Nga – Mỹ, vốn đang ở mức tồi tệ. Giới phân tích cho rằng, ông chủ điện Kremlin khó có khả năng sẽ sử dụng những lời lẽ chống phương Tây trước khi ông Trump chính thức nhậm chức vào tháng 1 năm sau.

Nhà lãnh đạo Nga còn nói ông hy vọng sẽ tìm thấy quan điểm chung với Washington trong vấn đề chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, hàm ý nhắc đến Syria, nơi Mátxcơva đang hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi chính quyền của đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama ủng hộ các lực lượng nổi dậy chống chính quyền. Nga hy vọng ông Trump sẽ để Kremlin rảnh tay hơn ở Syria và hợp tác về quân sự để chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bác bỏ các cáo buộc

Tuy nhiên, ông Putin khẳng định, Nga sẽ tiếp tục đấu tranh vì lợi ích của mình và bác bỏ những cáo buộc chống lại Mátxcơva. “Chúng ta không cho phép bất kỳ sự vi phạm hay phớt lờ nào đối với các lợi ích của chúng ta”, ông Putin nói. “Trong mấy năm nay, chúng ta đã đối mặt những nỗ lực nhằm gây sức ép từ bên ngoài với tất cả các công cụ liên quan – từ những cáo buộc xâm lược, thao túng bầu cử cho đến việc làm khổ các vận động viên của chúng ta”, ông nói. “Chúng ta sẽ xây dựng tương lai mà không cần lời khuyên từ bất kỳ ai”, Tổng thống Nga tuyên bố.

Về đối nội, ông Putin nói Nga sẽ tiếp tục lộ trình dân chủ của mình; nước Nga không thể trì hoãn việc phát triển, sẽ tiếp tục chống chủ nghĩa khủng bố trong nước, chống phá hoại và vi phạm pháp luật. Ông Putin cũng yêu cầu chính phủ vạch ra kế hoạch hành động chi tiết cho đến năm 2025 nhằm nâng cao vị thế của nước Nga trong nền kinh tế toàn cầu.

Hằng năm, thông điệp liên bang được Tổng thống Nga đọc tại Hội trường St George trong điện Kremlin trước đông đảo nghị sĩ của cả hai viện trong quốc hội.

Theo Independent, Itar Tass