Ông gốc Việt ở San Francisco mở tiệm trà sữa để nhận đồ ăn cắp

Một số tang vật được đưa ra trong cuộc họp báo của Biện Lý San Francisco

Những món đồ ăn cắp sau đó được gửi đi nhiều nơi trên nước Mỹ, tới cả Hồng Kông và Việt Nam.

Biện Lý San Francisco Chesa Boudin hôm 10/5, cho biết một tiệm trà sữa boba ở khu Tenderloin được dùng làm nơi đón nhận các món đồ lấy cắp từ xe cộ khắp khu vực San Francisco Bay Area và rồi gửi đi nhiều nơi trên nước Mỹ, tới cả Hồng Kông và Việt Nam, theo tin của các cơ quan truyền thông địa phương.

Ông Quốc Lê, 41 tuổi, bị bắt hôm 9/5 và bị truy tố ít nhất là 11 tội danh đại hình và tiểu hình, liên quan đến việc “nhận của ăn cắp.” Bà vợ của ông Quốc là chủ tiệm trà sữa Quickly Boba Shop, tại góc đường Larkin trong khu Tenderloin thuộc thành phố San Francisco. Tiệm này thuê lại thương hiệu của công ty có trụ sở đặt tại Đài Loan, theo bản tin của tờ San Francisco Chronicle.

Biện Lý Boudin tiết lộ rằng trong ít nhất là hai năm, văn phòng biện lý thành phố San Francisco đã tiến hành một chiến dịch gọi là “Operation Auto Pilot,” theo đó một số xe được đặt ở một số “vị trí chiến lược” khắp thành phố, đặc biệt là những nơi thường xuyên có các vụ trộm xe như Japantown và Alamo Square.

Bên trong xe, giới chức công lực để các món đồ điện tử, được cài dụng cụ định vị để có thể dễ dàng theo dõi khi bị lấy đi.

Biện Lý Boudin nói rằng mục tiêu của chiến dịch là lần ra đường dây tiêu thụ hàng ăn cắp từ các xe ở San Francisco, tại Mỹ cũng như ra tới ngoại quốc.

Trong năm 2021, có khoảng 20,663 vụ đập cửa kính xe lấy đồ được báo cáo cho cảnh sát ở San Francisco, tăng 39% so với năm trước, nhưng thấp hơn con số kỷ lục là hơn 31,000 vụ năm 2017. Theo ông Boudin, cảnh sát chỉ bắt được thủ phạm trong một số nhỏ các vụ trộm này.

Biện Lý Boudin nói các điều tra viên nhanh chóng thấy rằng có rất nhiều món hàng ăn cắp được đưa về tiệm trà sữa ở đường Larkin St., rồi sau đó chuyển đi khắp nơi, như vùng Nam California, Dallas, cũng như ra ngoại quốc, kể cả Âu Châu và Á Châu.

Cũng theo ông Boudin, các giới chức trong văn phòng ông đã đưa hồ sơ cho tòa để xin nhiều trát khám xét, tìm hiểu về các hoạt động tài chánh và vận chuyển của đường dây tiêu thụ đồ ăn cắp này.

Giới chức công lực nói rằng đã thu thập được tất cả 130 thùng chứa đầy các món hàng điện tử, gồm cả điện thoại di động từ tiệm Quickly và sẽ còn bắt thêm các cá nhân liên hệ đến đường dây này.

(Theo Người Việt)