‘Ngư ông đắc lợi’ khi Mỹ cấm nhập dầu Nga

Khu phức hợp nhà máy lọc dầu ở Esmeraldas, Ecuador

Việc Washington cấm nhập khẩu năng lượng của Nga do xâm lược Ukraine đã mở ra cơ hội cho Ecuador, quốc gia Nam Mỹ có trữ lượng dầu hơn 8 tỷ thùng.

Lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga hồi tháng 3 buộc các công ty Mỹ phải tìm đến những nguồn cung khác, tạo cơ hội cho Ecuador vực dậy lĩnh vực dầu khí vốn đang bị đình trệ.

Việc Washington cấm nhập khẩu năng lượng của Nga do xâm lược Ukraine đã mở ra cơ hội cho Ecuador, quốc gia Nam Mỹ có trữ lượng dầu hơn 8 tỷ thùng. Theo Bloomberg, để đảm bảo nguồn cung, các công ty lọc dầu Mỹ là Valaro, Marathon và Shell đã có nhiều cuộc gặp với Petroecuador – công ty dầu khí quốc doanh tại Ecuador, quản lý hơn 75% sản lượng dầu mỏ cả nước.

Tập đoàn Dầu khí Marathon là công ty Mỹ mua dầu của Nga nhiều nhất trong những năm qua. Do đó, việc cấm nhập khẩu dầu từ Moscow buộc công ty này phải tìm những nguồn cung, đặc biệt là dầu thô nặng ở những nước khác, bao gồm Ecuador.

Marathon đã đạt thỏa thuận mua 8 triệu thùng dầu từ Ecuador, và dự kiến nhận đủ số lượng trong tháng 5/2023.

Chính phủ Ecuador cho biết thời điểm này là cơ hội để thu hút vốn nước ngoài, nhằm hồi sinh ngành công nghiệp dầu khí trong nước vốn gặp nhiều khó khăn, theo Oilprice.

Trước đây, sự can thiệp quá sâu của chính phủ và tình trạng tham nhũng, đặc biệt là trong 10 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Rafael Correa, cùng với môi trường pháp lý không thuận lợi là những yếu tố cản trở đầu tư nước ngoài tại Ecuador.

Điều đó dẫn đến việc các hoạt động thăm dò và phát triển, cũng như bảo trì và tân trang cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng, không được đầu tư trong một thời gian dài, do đó tác động mạnh đến các hoạt động sản xuất dầu khí.

Sự suy giảm liên tục trong lĩnh vực năng lượng của Ecuador đã ảnh hưởng đến nền kinh tế nghèo nàn, vốn phụ thuộc vào ngành công nghiệp “vàng đen”.

Giá dầu thô tăng cao do cuộc chiến Ukraine tạo điều kiện cho Ecuador đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ.

Tổng thống Guillermo Lasso đã ban hành kế hoạch hành động 100 ngày, nhằm thúc đẩy gia tăng sản lượng dầu của đất nước. Trong số đó là việc tạo điều kiện hợp tác với các nhà đầu tư tư nhân trong lĩnh vực dầu mỏ.