Nga triệu Đại sứ Bỉ phản đối việc “đóng băng” tài sản

0
4

Bên ngoài trụ sở công ty Yukos. (Ảnh: AFP)

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Nga đã triệu Đại sứ Bỉ Alex Van Meeuwen tới để thông báo việc Nga coi hành động của giới chức Bỉ trong việc đóng băng tài sản nhà nước của Nga là hành động thù địch công khai.”

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết chính phủ Nga đang cân nhắc kỹ lưỡng các động thái của Bỉ liên quan đến quyết định của tòa án trước đây về Tập đoàn Yukos.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Tòa án Trọng tài tại La Haye đã yêu cầu Nga phải trả 50 tỷ USD cho các cựu cổ đông của Yukos, trong đó có doanh nhân Mikhail Khodorkovsky từng là “ông trùm dầu mỏ” Nga .

Ông Khodorkovsky từng là doanh nhân giàu nhất nước Nga. Công ty dầu mỏ Yukos ở Nga do ông Khodorkovsky thành lập, đã bị chính quyền Nga tuyên bố phá sản và thanh lý toàn bộ tài sản vào năm 2006.

Hãng tin Interfax cho biết Brussels đã ra lệnh thu giữ các tài sản nhà nước của Nga đặt tại Bỉ (trừ các cơ quan ngoại giao), dựa trên phán quyết của tòa án trọng tài ở La Haye. Theo ước tính, tổng số tài sản bị thu giữ lên tới 1.625 tỉ euro.

Hãng tin Interfax của Nga cho biết hàng chục công ty ở Bỉ đã được liên hệ để cung cấp thông tin về việc họ có sở hữu các tài sản của Nga hay không.

Tập đoàn Group Menatep Limited (GML), đơn vị đại diện cho lợi ích của các cựu cổ đông công ty Yukos, cho rằng khó có khả năng Nga thực hiện yêu cầu trên của tòa án. Tuy nhiên, quá trình “tiến hành công nhận” bản án đang được triển khai ở Anh, Mỹ, Bỉ và Pháp.

Trong lúc này, Giám đốc một chi nhánh của ngân hàng Nga VTB, ông Mikhail Zadornov, cho biết tài khoản của các công ty Nga và phái bộ ngoại giao của nước này đã bị đóng băng tại chi nhánh ở Pháp.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu có bất cứ tài sản nào của Nga đã bị thu giữ sau khi bị phong tỏa hay không. Giới chức liên quan của Bỉ và Bộ Tài chính Pháp hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về vụ việc nêu trên.

Tài sản chính phủ Nga bị đóng băng ở Pháp

Tối 18/6, một đại diện nguyên đơn cho biết các tài sản chính phủ của Nga tại Pháp, bao gồm cả các tài khoản ngân hàng, đã bị đóng băng trong một vụ kiện liên quan tiền bồi thường cho các cổ đông của “gã khổng lồ” dầu khí Yukos nay đã ngừng hoạt động.

Ông Tim Osborne, Giám đốc điều hành Tập đoàn Group Menatep Limited (GML), đại diện quyền lợi các cựu cổ đông của Yukos, cho biết số tài sản Nga bị đóng băng tại Pháp gồm các tài khoản trong khoảng 40 ngân hàng cùng với 8 hoặc 9 bất động sản.

1
Trụ sở Yukos ở Moskva. (Ảnh: Presstv.ir)

Hiện giới chức tại Moskva và Paris chưa lên tiếng xác nhận tin này.

Theo TN/baotintuc.vn