Mỹ và Thái Lan tập trận Cobra Gold 2017

0
4
(Ảnh minh họa) Tập trận chung Hổ Mang Vàng 2016.REUTERS/Chaiwat Subprasom

Cuộc tập trận hỗn hợp thường niên Mỹ-Thái Lan mang tên Hổ Mang Vàng (Cobra Gold) đã khai mạc hôm nay, 14/02/2017 tại căn cứ hải quân Sattahip, tỉnh Chonburi, sát Vịnh Thái Lan. Cuộc tập trận năm 2017 – dự trù kéo dài 10 ngày – quy tụ khoảng 7.500 binh sĩ và quan sát viên đến từ 29 quốc gia trên thế giới. Đích thân tư lệnh lực lượng Mỹ vùng Thái Bình Dương, đô đốc Harry Haris đã đến Thái Lan khởi động cuộc tập trận.

Phát biểu trong buổi khai mạc, đô đốc Harry Harris đã không ngần ngại nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tái lập nền dân chủ tại Thái Lan. Đối với vị chỉ huy lực lượng Mỹ toàn vùng Thái Bình Dương, Hoa Kỳ luôn luôn cần đến một đối tác Thái Lan hùng cường và ổn định, lấy lại được vai trò lớn trong khu vực và trên thế giới.

Đô đốc Harris là nhân vật Mỹ cao cấp nhất đến thăm Thái Lan từ ngày quân đội nước này làm đảo chánh lật đổ chính quyền dân sự vào năm 2014. Ngay sau biến cố chính trị đó, chính quyền Mỹ đã có một số biện pháp gây sức ép để chính quyền Bangkok sớm tái lập dân chủ, chẳng hạn như cắt giảm viện trợ quân sự.

Áp lực của Mỹ được cho là đã thúc đẩy chế độ quân sự cầm quyền tại Thái Lan quay sang tìm sự giúp đỡ của Trung Quốc. Cuộc tập trận Hổ Mang Vàng khai mạc hôm nay trong bối cảnh chính sách châu Á của tân chính quyền Mỹ chưa được rõ.

Dẫu sao thì Hổ Mang Vàng vẫn là cuộc tập trận đa phương thường niên lớn nhất của Mỹ tại châu Á và năm nay, vẫn có khoảng 3.600 quân nhân Mỹ thuộc Lục Quân, Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến được phái đến Thái Lan tham gia. Họ sát cánh cùng binh lính đến từ 9 nước trong đó có Singapore, Malaysia, Indonesia, Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc, và quan sát viên đến từ 10 quốc gia, trong số này có cả Pháp, Anh và Canada.

RFI

SHARE