Mỹ thiết lập sở chỉ huy quân sự tại Ba Lan

 

Ngày 13/4, Ba Lan đã đón những binh lính Mỹ đầu tiên trong thành phần lực lượng đa quốc gia được triển khai tới Baltic nhằm tăng cường an ninh tại khu vực này. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 4/5, Bộ Chỉ huy châu Âu của Lục quân Mỹ đã xác nhận thông tin trên. Theo đó, trụ sở mới sẽ chịu trách nhiệm quản lý hơn 6.000 binh lính Mỹ được triển khai tại các quốc gia thành viên NATO ở châu Âu, gồm Estonia, Latvia, Lítva, Ba Lan, Đức, Slovakia, Hungary, Romania và Bulgaria.

Việc triển khai quân tới khu vực này vốn bắt đầu được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Năm nay, trong khuôn khổ Giải pháp chiến dịch Đại Tây Dương (OAR), Mỹ đã điều động bổ sung một lữ đoàn chiến đấu tới châu Âu, nâng số lữ đoàn Mỹ ở châu lục này lên 3 lữ đoàn.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy sứ mệnh OAR Brent M. Williams xác nhận hồi tuần trước, Mỹ đã điều chuyển hơn 100 binh sĩ từ doanh trại ở Baumholder (Đức) tới Poznan (Ba Lan) để tăng cường cho sứ mệnh OAR.

Điều này cho thấy Tổng thống Donald Trump vẫn tuân thủ các cam kết triển khai quân đội phục vụ tại sườn Đông của NATO dù trước khi lên nắm quyền ông Trump liên tục chỉ trích NATO như một tổ chức “lỗi thời”.

Hiện NATO đang triển khai 4 tiểu đoàn tới Ba Lan và các quốc gia Baltic là Estonia, Latvia và Lítva.

TTXVN/Tin Tức