Mỹ phát triển đạn sinh học tự phân hủy

0
10
050521-N-7923C-844 Pacific Ocean (May 21, 2005) - Rounds of ammunition sit ready to be used during a familiarization firing exercise, or "FAMFIRE" aboard USS Blue Ridge (LCC 19). Marines attached to the 2nd Fleet Anti-Terrorism Security Team, 3rd Platoon, embarked aboard the Seventh Fleet flagship conducted the exercise on the ship's flight deck. The platoon is based at Naval Weapons Station, Yorktown, Va. U.S. Navy photo by Chief Journalist Rick Chernitzer (RELEASED)

Binh sĩ Mỹ chuẩn bị đạn dược cho huấn luyện: Ảnh: US Army

Bộ Quốc phòng Mỹ đang có kế hoạch thay thế những loại đạn thông thường dùng trong huấn luyện bằng mẫu đạn làm bằng vật liệu có khả năng tự phân hủy nhanh, Sputnik ngày 8/1 đưa tin.

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, mỗi năm quân đội Mỹ sử dụng hàng trăm nghìn viên đạn các loại cho hoạt động tập trận và diễn tập. Đầu đạn và vỏ đạn sau đó thường bị bỏ lại ở thao trường hoặc chôn xuống đất, gây tác hại lớn đến môi trường do thời gian phân hủy quá lâu.

Do đó các kỹ sư quốc phòng đã đề xuất phát triển vật liệu mới có khả năng phân hủy nhanh để sản xuất đạn, thậm chí đưa cả hạt giống cây trồng vào thành phần làm đạn để khi vỏ đạn rơi xuống đất, cây có cơ hội phát triển.

Đặc điểm của giống cây này là có khả năng hấp thụ các hợp chất polymer rất khó phân hủy vốn có nhiều trong những loại đạn huấn luyện và chiến đấu.

 (VNexpress)