Mỹ hoàn tất thử nghiệm F-35C trên mẫu hạm

0
2

Chiến đấu cơ F-35C sắp được hải quân Mỹ chính thức sử dụng. (Hình: AP/Photo)

Hai chiếc chiến đấu cơ F-35C do công ty Lockheed Martin chế tạo vừa hoàn tất thành công cuộc thử nghiệm vòng nhì trên hàng không mẫu hạm USS Dwight D. Eisenhower hôm Thứ Sáu, một chặng quan trọng trong việc được hải quân Hoa Kỳ chính thức đưa vào sử dụng.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay cuộc thử nghiệm diễn ra ở nơi cách bờ biển Norfolk, tiểu bang Virginia chừng 100 miles (160 km), với gió mạnh tới 40 hải lý/giờ và cũng lần đầu tiên có các cuộc cất cánh và hạ cánh ban đêm, sử dụng mũ phi công có trang cụ điện tử do Rockwell Collins Inc. và Elbit Systems của Israel cùng chế tạo.

Các chuyến bay thử nghiệm khó khăn này cũng được dùng để thử khả năng cất cánh của chiến đấu cơ F-35C với vận tốc thấp hơn bình thường. Trong các lần phóng bình thường, các phi cơ F-35C có thể tăng tốc từ 0 đến 150 miles/giờ chỉ trong 2 giây.

Các kết quả có được trong lần thử nghiệm vừa qua sẽ được dùng làm tiêu chuẩn cho các lần phóng F-35C cho toàn thể các hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ, theo lời ông Joe DellaVedova, phát ngôn viên của chương trình trị giá $391 tỷ này- được coi là đắt tiền nhất trong lịch sử Ngũ Giác Đài.

Phó Đô Đốc John Haley, tư lệnh không lực của Hải Quân Hoa Kỳ vùng Đại Tây Dương, cho hay các cuộc thử nghiệm chiến đấu cơ F-35C, loại dùng trên hàng không mẫu hạm của chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Hoa Kỳ, đã diễn ra rất tốt đẹp, so với các mẫu tiên khởi của loại phi cơ này.

“Chúng tôi hiện còn cần khoảng hai năm nữa trước khi phi cơ chính thức đi vào hoạt động,” Phó Đô Đốc Haley cho báo chí hay trên chiếc hàng không mẫu hạm có biệt danh là “Ike,” vốn mới hoàn tất cuộc tu bổ sửa chữa kéo dài gần hai năm.

Các giới chức Hải Quân Hoa Kỳ nói rằng việc thử nghiệm F-35C nay hoàn tất khoảng 80%, và vòng thử nghiệm thứ ba trên biển khó khăn hơn nữa sẽ diễn ra vào mùa Hè năm tới.

Hải Quân Hoa Kỳ sẽ là quân chủng sau cùng khởi sự dùng loại chiến đấu cơ mới này, sau Thủy Quân Lục Chiến, với phi đoàn đầu tiên chính thức hoạt động hồi Tháng Bảy, và Không Quân dự trù sẽ chính thức sử dụng vào Tháng Tám, 2016

:NV:

SHARE