Mỹ điều thêm tàu sân bay đến châu Á vì Biển Đông, Bắc Triều Tiên

0
5

Mỹ điều thêm một hàng không mẫu hạm nguyên tử đến châu Á.

Truyền thông quốc tế đưa tin cho biết, Mỹ đang thực hiện chiến lược gia tăng hiện diện quân sự ở châu Á Thái Bình Dương bằng quyết định điều động thêm một nhóm tác chiến tàu sân bay hạt nhân đến khu vực.

Theo thông tin mà báo chí Nga nắm được, tàu sân bay hạt nhân John C. Stennis đã đã được Mỹ điều động đến phía Tây Thái Bình Dương trong một động thái được xem như sự chuẩn bị của Mỹ sẵn sàng đối phó với những tình huống có thể phát sinh trên Biển Đông và hoạt động thử nghiệm vũ khí nguy hiểm từ Bắc Triều Tiên.

Trước đó, Mỹ cũng đã điều tàu sân bay hạt nhân lớn Nimitz mang tên USS Ronal Reagan đến cảng Yokosuka của Nhật Bản.

Tàu sân bay nguyên tử John C. Stennis đã khởi hành từ căn cứ đóng trên cảng Bremerton từ ngày 15/1/2016 để hướng đến Tây Thái Bình Dương.

Dự kiến tàu sân bay John C. Stennis sẽ ở lại châu Á trong 7 tháng. Đây được xem là động thái của Mỹ để chuẩn bị ứng phó với những diễn biến khó lượng ở bán đảo Triều Tiên và khu vực Biển Đông.

Hàng không mẫu hạm John C. Stennis và nhóm tác chiến đi cùng được cho là cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận quân sự với các đồng minh của mình ở khu vực Đông Bắc Á.

Tàu sân bay này được đặt theo tên của Thượng nghị sỹ John Stennis. Tàu này có trọng tải 103.000 tấn, có thể mang 90 máy bay phản lực, trực thăng chiến đấu cũng như 3.100 thủy thủ.

Báo Nga bình luận rằng Mỹ đang tìm cách ngăn chặn các hành động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông dựa trên nền tảng việc đảm bảo quyền tự do hàng hải.

Bên cạnh đó, tình hình khu vực cũng trở lên phức tạp sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành thử bom nhiệt hạch vào ngày 6/1 vừa qua.

Mỹ điều thêm tàu sân bay đến châu Á vì Biển Đông, Bắc Triều Tiên – Ảnh 2
Trên tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Sau tuyên bố của Bình Nhưỡng, Mỹ cũng đưa máy bay ném bom B-52 phô diễn sức mạnh răn đe Bắc Triều Tiên và thể hiện thái độ bảo vệ Hàn Quốc.

Ở Đông Bắc Á, Mỹ có tàu sân bay Ronald Reagan để đối phó với những tình hình có thể phát sinh từ bán đảo Triều Tiên.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan có thể mang 80 máy bay, 5.400 thủy thủ. Gần đây, hồi tháng 10/2015, nhóm tác chiến của tàu sân bay Ronald Reagan đã tham gia một cuộc tập trận quy mô lớn với quân đội Hàn Quốc.