Một tờ báo Nicaragua để trống trang nhất nhằm phản đối chính quyền Ortega

Ảnh: Reuters

Managua, Nicaragua – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ sáu (18/01), tờ La Prensa – tờ báo giấy lâu đời nhất và được biết đến rộng rãi nhất của Nicaragua, đã xuất bản ấn bản nhưng với một trang nhất để trống.

Hành động này của tờ La Prensa nhằm phản đối việc chính quyền của tổng thống phe cánh tả Daniel Ortega đã ngăn nguồn mực, giấy và các vật liệu cần thiết khác cho việc in báo, kể từ tháng 9/2018. Tính đến nay, nguồn vật liệu đã bị chặn khoảng 20 tuần.

Ông Jaime Chamorro, giám đốc tờ báo này cho biết, ông không biết liệu việc in báo sẽ có thể kéo dài trong bao lâu. Các tổ chức nhân quyền và cơ quan truyền thông độc lập cho rằng, chính phủ Ortega đang vi phạm quyền tự do ngôn luận. Gần đây, chính phủ này cho đóng cửa một đài truyền hình, và bắt giữ hai phóng viên về tội khủng bố và kích động.

Tờ Prensa cho biết, theo lệnh của chính phủ, các cơ quan hải ngăn chặn việc nhập cảng giấy và mực, để trả đũa cho việc tờ báo đưa tin quan trọng về tình trạng căng thẳng chính trị ở Nicaragua.

Kể từ tháng 4/ 2018, Nicaragua trải qua một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất, kể từ cuộc nội chiến vào những năm 1980s. Theo Trung tâm Nhân quyền Nicaragua, các cuộc biểu tình đã nổ ra trong nhiều tháng, với hơn 300 người thiệt mạng, và hơn 500 người bị giam giữ.

Cơ quan hải quan của Nicaragua và chính quyền tổng thống Ortega không có bình luận về những cáo buộc của tờ La Prensa.

Theo SBTN

SHARE