Một kiều bào đề nghị thành lập quỹ tài chính để huy động tiền của người Việt hải ngoại

Tin Saigon – Báo Thanh Niên ngày 9 tháng 4 loan tin, nhà cầm quyền CSVN tại Sài Gòn đã tổ chức hội nghị gặp mặt giữa các chuyên gia trí thức, thương nhân nước ngoài với lãnh đạo CS thành phố với chủ đề giải pháp xây dựng Sài Gòn thành đô thị sáng tạo, và trung tâm tài chính khu vực.

Ông Trần Hải Linh, chủ tịch Hiệp hội Thương nhân Việt Nam ở Nam Hàn cho biết, theo dự trù Sài Gòn sẽ xây dựng khu đô thị sáng tạo dựa trên sự liên kết của ba quận gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Ông Linh đề nghị với lãnh đạo CS nên thành lập một ủy ban cố vấn việc xây dựng và phát triển khu đô thị này. Đứng đầu ủy ban cố vấn là một lãnh đạo CS thành phố, còn các chuyên gia, công ty, các thương nhân kiều bào, các tập đoàn là thành viên.

Liên quan đến việc xây dựng trung tâm tài chính quy mô quốc tế, ông Peter Hồng, phó chủ tịch Hiệp hội Thương nhân Việt Nam ở ngoại quốc đã đề nghị cần thành lập quỹ tài chính kiều bào. Ông này cho rằng, nếu chính sách của nhà cầm quyền thuận lợi thì trong vòng ba năm quỹ này sẽ thu hút được 3 tỷ Mỹ kim cho nhà cầm quyền đầu tư.

Phối hợp thêm với ông Hồng, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương cho rằng, người Việt nước ngoài không có nhiều tiền nhưng chắt chiu đầu tư cho Việt Nam thì họ sẽ có. Minh chứng là dòng ngoại tệ gần 16 tỷ Mỹ kim về Việt Nam trong năm 2018. Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn thì quỹ tài chính kiều bào có sự tham dự của Bộ Ngoại giao, các tòa đại sứ CS để huy động dòng tiền của người Việt hải ngoại về Việt Nam đầu tư.

Theo SBTN

SHARE