Một bệnh viện được xây dựng để ‘giết người’ ở Trung Quốc (Phần 2)

0
13
Số lượng nội tạng mà Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân đã cấy ghép dường như lớn hơn nhiều con số mà bệnh viện này công bố, và nguồn gốc của số lượng chênh lệch là một bí ẩn. Các nhà nghiên cứu nói rằng nội tạng có thể đã được lấy từ các tù nhân lương tâm đang bị ngược đãi trong các trại lao động của Trung Quốc. (Nguồn ảnh: Rob Counts / Epoch Times)

Phần I của loạt bài điều tra này đã nêu lên nghi vấn về số lượng ca ghép tạng và nguồn gốc nội tạng mà chế độ Trung Quốc công bố, bởi có nhiều bằng chứng cho thấy nó chỉ là một phần nhỏ so với con số thực tế và nguồn gốc nội tạng không hẳn chỉ là của các tử tù.

Tiêu biểu trong hệ thống ghép tạng của Trung Quốc là Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân, một bệnh viện tai tiếng nhất Trung Quốc, nơi được cho đã tiến hành số ca ghép nội tạng lớn hơn gấp nhiều lần nguồn cung từ các tử tù bị hành quyết tại Thiên Tân.

Hơn nữa, bệnh viện này dường như đã cấy ghép số nội tạng gấp nhiều lần con số họ công bố. Ngành ghép tạng Trung Quốc nói chung và lĩnh vực ghép tạng của bệnh viện này nói riêng đã phát triển nhanh chóng từ năm 2000, thời điểm mà bỗng nhiên xuất hiện nguồn cung nội tạng dồi dào và liên tục.

Thậm chí vào năm 2003, bệnh viện này còn xây dựng thêm một tòa nhà 17 tầng dành riêng cho ghép tạng, nó có tên là Trung tâm Ghép tạng Đông phương, được đưa vào sử dụng từ năm 2006.

Thông tin số lượng ghép tạng là ‘Bí mật quốc gia’

Để có được số lượng chính xác các ca ghép tạng đã được thực hiện ở Trung Quốc trong những năm qua là vô cùng khó khăn, cho dù đó là tổng số lượng trên cả nước Trung Quốc hay chỉ tính riêng số lượng ghép tạng của một bệnh viện đơn lẻ. Ở một xã hội khép kín như Trung Quốc, thông tin loại này đặc biệt nhạy cảm về mặt chính trị.

Thậm chí chỉ rất gần đây Trung Quốc mới có một hệ thống quốc gia về ghép tạng. Trước đó, tình trạng rất lộn xộn khi mà các bệnh viện cạnh tranh làm ăn, giao dịch với các cò nội tạng, và kiếm nguồn cung nội tạng bằng đủ mọi cách có thể. Dù là thống kê đầy đủ hay bất kỳ con số thống kê chính thức nào cũng đều đã tối thiểu hóa số nạn nhân bị lấy tạng.

Tại Hoa Kỳ, rất dễ để biết được số lượng các ca ghép tạng. Mạng lưới Thu mua Nội tạng và Cấy ghép, liên kết với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, luôn duy trì một cơ sở dữ liệu có thể được truy vấn bằng hàng chục tiêu chí. Có thể truy vấn theo tiêu chí tháng, năm, ví dụ như tổng số ca ghép tạng được thực hiện tại Hoa Kỳ từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2015 là 23.134 ca.

Hoa Kỳ cũng có các bộ dữ liệu khác cung cấp thông tin cụ thể của các bệnh viện. Hệ thống Đăng ký Người nhận Tạng của nước này có thể cung cấp một báo cáo cho biết chi tiết các thông tin ghép tạng tại bất kỳ trung tâm cấy ghép nào.

Ví dụ, có thể tìm được bệnh viện hoạt động tích cực nhất trong lĩnh vực ghép tạng ở tiểu bang New York là bệnh viện Presbyterian NY/Trung tâm Y tế Đại học Columbia. Một báo cáo được công bố từ tháng 4 năm 2015 cho hay trung tâm này đã thực hiện 110 ca ghép gan vào năm 2013 và 142 ca trong năm 2014.

Báo cáo dài 60 trang này cung cấp rất nhiều thông tin về danh sách những người chờ ghép tạng, kiểu hiến tạng (người hiến tạng còn sống, là thân nhân hoặc không là thân nhân của người được nhận tạng, hoặc người hiến tạng đã chết), tỷ lệ được ghép tạng, và nhiều thông tin khác.

Nhưng các thông tin như trên lại không được công khai ở các bệnh viện Trung Quốc, nó được giới chức của nước này giải thích với một lý do hiển nhiên: các thông tin đó là bí mật quốc gia!

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với các nhà báo Trung Quốc năm ngoái, Thứ trưởng Bộ Y tế Hoàng Khiết Phu (quan chức dại diện cho chính quyền Trung Quốc trao đổi với quốc tế về chính sách ghép tạng) đã trao đổi thẳng thắn rõ ràng về lý do tại sao rất khó để có được con số các ca ghép tạng.

Cuộc phỏng vấn này là một phần trong chiến dịch truyền thông rầm rộ với việc ông Hoàng cố gắng truyền tải thông điệp (sau đó bị vạch trần là lừa bịp) rằng Trung Quốc đã không còn sử dụng nội tạng từ các tử tù.

bao cao dieu tra mot benh vien duoc xay dung de giet nguoi phan 2
Ông Hoàng Khiết Phu tại một hội nghị ở Đài Bắc, Đài Loan, năm 2010. Các sinh viên tại trường Đại học Hồng Kông đã chỉ trích việc trường đại học này trao một tấm bằng danh dự cho ông Hoàng, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc, vì họ cho rằng ông Hoàng có dính líu tới tội ác thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc. (Nguồn ảnh: Bi-Long Song / Epoch Times)

Ông Hoàng nói: “Án tử hình là một bí mật quốc gia”, “Vì nội tạng được lấy từ các tử tù. Nên nếu bạn biết số lượng các ca ghép tạng, có khác gì cho bạn biết bí mật quốc gia”.

Khi một phóng viên hỏi kỹ hơn, ông Hoàng đáp lại rằng: “Vấn đề bạn đang nói quá nhạy cảm. Vì vậy tôi không thể nói cho bạn rõ được. Nếu bạn suy nghĩ, bạn sẽ hiểu. Bởi vì đất nước ta không minh bạch, nên bạn không biết các nội tạng đã được thu hoạch như thế nào; số lượng ca ghép tạng cũng là một bí mật”.

Nhưng số lượng các ca ghép tạng dường như không thể tránh khỏi bị rò rỉ ngay cả khi Trung Quốc có một bộ máy tuyên truyền, kiểm duyệt vô cùng gắt gao.

Với riêng Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân, có một vài cách để thu thập được các con số này. Cách lấy dữ liệu có thể có đôi chút đơn điệu, nhưng hãy để chúng tôi lần lượt đánh giá từng dữ liệu đó.

Dữ liệu từ trang web của Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân

Dữ liệu tham khảo đầu tiên chính là một đồ thị có trên một trang tư liệu thuộc Trung tâm Ghép tạng Đông phương nhưng hiện nay trang này đã không còn tồn tại. Nó biểu thị số ca ghép gan lũy tích từ năm 1998 đến năm 2004 của Trung tâm này.

Số lượng ca ghép tạng hàng năm gần như tăng theo cấp số nhân: lần lượt là 9, 24, 78, 129, 272, 289, và 800. Tuy nhiên những con số này mâu thuẫn với các con số trong các nguồn chính thức khác.

Trang đó cũng quảng cáo rằng thời gian chờ đợi được ghép gan là hai tuần – một điều chưa từng nghe thấy ở các nước có hệ thống hiến tạng tự nguyện.

Gan là loại nội tạng có thể giúp tính toán ra số vụ tử hình được thực hiện và lấy tạng. Vì gan là một cơ quan quan trọng, mỗi lần ghép một lá gan đầy đủ tương ứng với cái chết của một người cho tạng.

Cứ cho rằng tử tù ở Trung Quốc là nguồn nội tạng duy nhất phục vụ cho ghép tạng – điều này có đúng hay không chưa nói tới – nhưng số lượng bao nhiêu mới là điều rất quan trọng.

Nhưng điều khó hiểu với đồ thị này là nó chỉ thống kê tới năm 2004.

bao cao dieu tra mot benh vien duoc xay dung de giet nguoi phan 2
Một đồ thị từ trang web của Trung tâm Ghép tạng Đông phương thuộc Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân.

Dữ liệu thu thập từ báo chí, truyền thông

Một cách lấy thông tin khác chính là theo dõi các số liệu trên các bản tin truyền thông. Với cách này, ta có số lượng các ca ghép gan ở Trung tâm Ghép tạng Đông phương là 78 vào năm 2000, ​​tương tự như con số trong đồ thị trên.

Con số trên lấy từ một bài báo tâng bốc bác sĩ Trầm Trung Dương (giám đốc Trung tâm Ghép tạng Đông phương) trên Nhật báo Khoa học và Công nghệ, bài báo có tiêu đề “Ông đã đưa kỹ thuật ghép gan đạt đến đỉnh cao của y học thế giới”. Một bản tin sau đó đã đưa ra con số lũy tích là 100 ca ghép gan tính đến năm 2000 (con số trên đồ thị là 111).

Năm 2001, không tìm thấy con số lũy tích, nhưng tổng số trong năm là 109 ca ghép gan và 80 ca ghép thận. Thông tin này lấy từ một cuốn bách khoa toàn thư y tế của Trung Quốc và các bản tin thời sự.

Năm 2002, không có số liệu của năm, nhưng có số lượng lũy tích là 300, theo một tiểu sử cá nhân của bác sĩ Trầm Trung Dương.

Năm 2003, tổng số lũy tích là 645 ca (mặc dù còn có đến 400 ca ghép tạng khác được thực hiện bởi các bác sĩ Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân tại nhiều bệnh viện khác trên khắp Trung Quốc, theo một bản tin của chế độ) và con số riêng năm 2003 là 253.

Chính vào cuối năm 2003 này, một ngân sách đã được phê duyệt để xây dựng Trung tâm Ghép tạng Đông phương cao 17 tầng.

Trong năm 2004, không có con số cụ thể của năm được công bố – nhưng tổng số lũy tích cho đến năm này đạt mức 1000 ca, theo một báo cáo trên Medical Education Net (một bộ bách khoa toàn thư rất lớn trên internet về y tế của Trung Quốc).

“Ông (Trầm Trùng Dương) đã đưa kỹ thuật ghép gan đạt đến đỉnh cao của y học thế giới” – Nhật báo Khoa học và Công nghệ

Năm 2005, con số lũy tích không được công bố, nhưng số lượng trong năm là 647 (theo một tiểu sử chính thức, ca ngợi bác sĩ Trầm Trùng Dương được công bố vào năm 2014).

Năm 2006, 655 ca cấy ghép đã được ghi nhận, theo một tiểu sử chính thức của ông Trầm và một bài báo y tế do chính ông viết. Trong bài báo đó, ông nói rằng trung tâm của ông đã vượt qua kỷ lục thế giới về số ca ghép gan đã tồn tại suốt 10 năm qua của Đại học Pittsburgh.

Và kể từ sau bài báo đó … không có thêm thông tin nào được đưa ra.

Trung tâm Ghép tạng Đông phương của Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân chính thức khai trương vào ngày 1 tháng 9 năm 2006. Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao, ngay khi số ca ghép tạng sẽ được dự kiến là sẽ tăng vọt nhờ có trung tâm mới, thì dữ liệu hàng năm không được công bố nữa.

Không rõ ngẫu nhiên hay không, nhưng vào tháng 3 năm 2006 bắt đầu xuất hiện các báo cáo cho rằng nhiều người bị giam giữ bất hợp pháp là nguồn nội tạng chủ yếu của ngành buôn bán nội tạng đang bùng nổ ở Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc đã bác bỏ các báo cáo trên, cho rằng chúng là các luận điệu tuyên truyền sai trái, mặc dù không bao giờ phản bác lại một cách nghiêm túc các lập luận hay suy luận trong các báo cáo đó.

Trong tất cả các nguồn thông tin có thể tìm thấy, chỉ có hai con số xuất hiện sau năm 2006, cả hai đều từ một nguồn, đó là tiểu sử cá nhân hoa mỹ của bác sĩ Trầm Trung Dương được viết bởi cơ quan tuyên truyền của thành phố Thiên Tân.

Dữ liệu từ tiểu sử chính thức của ông Trầm Trung Dương

Tiểu sử chính thức của bác sĩ Trầm Trung Dương, giám đốc Trung tâm Ghép tạng Đông phương, được công bố trên trang web ttwj.gov.cn, một trang web được điều hành bởi Văn phòng Nhân lực Dành cho Tổ chức Nhỏ của chính quyền thành phố Thiên Tân. Trang web đóng vai trò là cơ quan ngôn luận của lãnh đạo thành phố này. Mục ‘Về chúng tôi’ của trang web này có viết rằng: “Đảng bộ và chính quyền Thiên Tân đặc biệt quan tâm đến công tác nhân sự”.

Tiểu sử của bác sĩ Trầm liệt kê những thành công đáng kinh ngạc của ông này, ca ngợi tinh thần dám nghĩ dám làm của ông đã giúp xây dựng nên ngành công nghiệp ghép tạng của Trung Quốc, và cung cấp một vài con số về cấy ghép tạng.

Các số liệu ban đầu gần giống với những nguồn ở trên (đồ thị và các bản tin, báo cáo) và mặc dù sau năm 2006 không có con số chính xác nào được đưa ra, nhưng tiểu sử của bác sĩ Trầm tuyên bố rằng “trong hai năm tiếp theo Trung tâm Ghép tạng Đông phương đã trở thành trung tâm ghép gan đứng đầu về số lượng, và là trung tâm ghép tạng có quy mô lớn nhất châu Á”.

Nó cho biết thêm, tính đến cuối năm 2013, Trung tâm đã thực hiện số lượng ca phẫu thuật lớn nhất ở Trung Quốc trong 16 năm liên tiếp. Một số kỹ thuật của nó đã đạt tới trình độ “tiên tiến nhất” thế giới.

Một điểm quan trọng là tiểu sử này cung cấp thêm một con số: Số lượng lũy tích “gần 10.000” ca ghép gan tính đến cuối năm 2014, được cho là chiếm một phần tư tổng số ca ghép gan toàn Trung Quốc.

Ngoài ra còn có thêm con số lũy tích 5000 ca ghép gan tính đến cuối năm 2010, đến từ một bài phát biểu của ông Trầm được đăng trên trang web Mặt trận Thống nhất, một đơn vị chiến tranh chính trị.

Dữ liệu trên được mô tả qua đồ thị dưới đây:

bao cao dieu tra mot benh vien duoc xay dung de giet nguoi phan 2
Số lượng tích lũy các ca ghép tạng qua từng năm ở Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân (Epoch Times)

Các con số và chênh lệch giữa các năm thực sự quá cao, và quá khó có thể ăn khớp với báo cáo của chính quyền nói rằng nguồn nội tạng là từ các tử tù.

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao dữ liệu thống kê về số ca ghép tạng hàng năm không được công bố sau khi trung tâm ghép tạng chủ chốt này được xây dựng, nghi vấn được đặt ra là liệu các con số tròn trịa trên có đáng tin cậy không.

Theo các ghi chép khác, số lượng các ca ghép tạng trên thực tế có thể cao hơn như vậy rất, rất nhiều.

Có ba dấu hiệu ủng hộ cho khả năng vừa nói: một là những giai thoại về việc nở rộ dịch vụ ghép tạng cho khách du lịch Hàn Quốc; hai là số lượng ghép tạng đáng chú ý của các đồng nghiệp của ông Trầm Trung Dương tại Trung tâm Ghép tạng Đông phương; và ba là một phân tích số liệu bắt nguồn từ các hồ sơ xây dựng cải tạo của chính Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân, được thu thập từ một cơ sở dữ liệu ít người biết đến của Trung Quốc.

Bệnh nhân Hàn Quốc tới Thiên Tân ghép tạng

Vào năm 2002, các bệnh nhân Hàn Quốc bắt đầu đổ xô tới Trung Quốc, và đặc biệt là tới Thiên Tân (nơi chỉ cách Seoul 90 phút máy bay từ Seoul), theo Lý Liên Tiến, y tá trưởng tại Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân.

Trong một bài báo có tựa đề “Một khảo sát về hàng vạn người nước ngoài đến Trung Quốc để ghép tạng” của Tuần báo Phượng hoàng (1), Lý nói rằng bệnh viện này đã ghép tạng cho hơn 500 bệnh nhân Hàn Quốc từ năm 2002 đến năm 2006.

Tất cả hơn 500 ca này được thực hiện trước khi Trung tâm Ghép tạng Đông phương đi vào hoạt động vào tháng 9 năm 2006.

Vì vậy, thời kì đó các bác sĩ ở trung tâm này phải tìm cách xoay xở phẫu thuật, điều trị cho số lượng rất đông bệnh nhân.

Một phần ba tòa nhà 12 tầng đã được chuyển đổi thành nơi phục vụ bệnh nhân ghép tạng; tầng 8 của một bệnh viện khác (Bệnh viện Tim mạch quốc tế) cũng được sử dụng cho bệnh nhân Hàn Quốc; và các tầng 24 và 25 của một khách sạn gần đó cũng được dành cho những người chờ đợi ghép tạng.

Hai y tá đã được phân công đến khách sạn này. “Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn bị thiếu giường”, Lý cho biết.

comments