Liên Hợp Quốc họp khẩn, Nga cảnh cáo Anh “liệu hồn” vụ đầu độc điệp viên

Tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5.4, Nga cảnh cáo Anh "liệu hồn" khi quy trách nhiệm cho Mátxcơva thực hiện vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông ta tại thành phố Salisbury, Anh.

“Chúng tôi nêu rõ với các đồng nghiệp Anh rằng quý vị đang đùa với lửa và quý vị sẽ phải hối hận” – Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vassily Nebenzia, phát biểu trước cuộc họp của Hội đồng gồm 15 thành viên. Cuộc họp được triệu tập theo yêu cầu của Nga.

Anh tố cáo Nga hạ độc cựu điệp viên Sergei Skripal, một cáo buộc mà Mátxcơva bác bỏ.

“Novichok không phải là chất mà Nga độc quyền sản xuất dù tên gọi trước đây là tiếng Nga” – Reuters dẫn lời ông Nebenzia nhấn mạnh và nói thêm rằng cả Mỹ lẫn Anh đều phát triển chất độc thần kinh này.

Cuộc họp bất thường được triệu tập theo đề nghị của Nga sau khi phòng thí nghiệm Porton Down của Anh nói rằng họ không thể xác định được chất độc thần kinh sử dụng để đầu độc bố con Skripal có nguồn gốc từ Nga.

“Tại sao chúng tôi phải chờ đến 8 năm để quyết định tấn công Skripal chỉ 2 tuần trước bầu cử và vài tuần trước World Cup? Tại sao chúng tôi lại thả ông ta?” – RT dẫn lời Đại sứ Nebenzia nói.

Ông Nebenzia cũng nêu ra nghi vấn về việc một nạn nhân bị đầu độc bằng chất độc thần kinh cực mạnh như Novichok có thể sống sót. “Điều này chỉ có thể giải thích là nạn nhân được tiêm thuốc giải độc ngay sau khi bị phơi nhiễm” – ông Nebenzia nói.

Nhưng giới chức Anh khẳng định không có thuốc giải độc nào cả. Hai cha con Skripal vẫn có thể đi lại tới 4 tiếng đồng hồ sau khi bị nhiễm độc – theo giới chức Anh, nhưng viên cảnh sát tìm thấy họ đã bất tỉnh ngay lập tức.

Vụ đầu độc hai cha con điệp viên Skripal hôm 4.3 khơi mào căng thẳng ngoại giao giữa Nga và các nước phương Tây. Anh, Mỹ và nhiều nước đã trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga và Mátxcơva đáp trả bằng hành động tương tự.

Theo Lao Động

SHARE