LHQ kêu gọi đối xử với người Venezuela bỏ trốn như người tị nạn

Một số người Venezuela bỏ nước sang Ecuador và đứng xin ăn tại một góc đường ở Quito.

Những người Venezuela bỏ nước ra đi lánh nạn để tránh cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế tại quê nhà xứng đáng được bảo vệ như những người tị nạn, Liên Hiệp Quốc nói hôm 21/5 và kêu gọi các quốc gia khác đừng trục xuất họ, theo Reuters.

Khoảng 3,7 triệu người đã rời khỏi Venezuela, trong số này có 3 triệu người đã ra đi kể từ năm 2015, khi nền kinh tế Venezuela sụp đổ, gây ra tình trạng thiếu hụt và đói khát trên diện rộng, trong khi các cuộc biểu tình chống chính phủ trên các đường phố gây ra những làn sóng bạo lực và tử vong.

Người dân Venezuela tiếp tục bỏ nước ra đi lánh nạn, theo tỷ lệ từ 3.000 đến 5.000 người mỗi ngày, Reuters dẫn nguồn từ cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) cho biết, đồng thời đưa ra hướng dẫn cập nhật về cách xử lý đối với cuộc di cư.

Phát ngôn viên của cơ quan này, bà Liz Throssel, nói trong một cuộc họp báo: “Cao uỷ Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) xem phần lớn những người chạy trốn khỏi Venezuela là những người cần được cơ quan tị nạn quốc tế bảo vệ”.

“Xét tình hình ở Venezuela, điều cực kỳ quan trọng là không nên để xảy ra những vụ trục xuất hay cưỡng bức hồi hương”.

UNHCR lưu ý là trong thời gian qua, đã có một số vụ trục xuất từ các đảo Caribê, kể cả Trinidad và Tobago hồi năm ngoái.

Chỉ có 460.000 người Venezuela nộp đơn xin tị nạn chính thức vào cuối năm 2018, chủ yếu tại Peru, Hoa Kỳ, Brazil và Tây Ban Nha, trong khi những người khác được phép tạm cư một cách hợp pháp tại các quốc gia như Colombia, Chile và Ecuador.

Cơ quan phụ trách về trẻ em của Liên Hiệp Quốc cho biết tình trạng xấu đi ở Venezuela đã khiến trẻ em bị hạn chế trong việc tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục, bảo vệ và dinh dưỡng.

Cơ quan này đã cung cấp cho phép gần 190.000 trẻ em được tiếp cận các chương trình dinh dưỡng, nhưng không thể làm tất cả những gì họ muốn làm ở Venezuela, người phát ngôn UNICEF, Oliverhe Boulierac nói.

Hàng chục quốc gia trên thế giới công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela, nói rằng Tổng thống Nicolas Maduro đã gian lận trong cuộc bầu cử năm 2018 và đang hành xử như một nhà độc tài. Nhưng ông Guaido cho tới giờ, chưa lật đổ được ông Maduro, vì ông này vẫn được sự hậu thuẫn các tướng lãnh hàng đầu trong quân đội Venezuela.


SHARE