Jeb Bush còn nói “Dân Mỹ cần phải làm nhiều giờ hơn”

0
7
MERRIMACK, NH - JULY 4: Republican Presidential candidate Jeb Bush greets supporters at the 4th of July Parade in Merrimack, New Hampshire. Bush is a front-runner in the polls for the 2016 presidential race with 14 other republican candidates. (Photo by Kayana Szymczak/Getty Images)

Jéb Bush vận động cử tri tại New Hampshire. (Getty Images)

Mặc dù đang là người vận động được nhiều tiền nhất, lên tới $114 triệu Mỹ kim, vượt trội so với tất cả các ứng cử viên thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, ông Jeb Bush vẫn chưa thuyết phục được nhiều người. Một trong những lời tuyên bố mới đây của ông đã khiến người ta cho rằng cựu thống đốc của tiểu bang không thật sự hiểu, hoặc đi gần với đời sống của giới trung lưu và người nghèo.

Hôm thứ Tư, 8 tháng Bảy, ứng cử viên tổng thống Jeb Bush của đảng Cộng Hòa đưa ra một lời đề nghị có thể không được nhiều người ưa thích.

Trong một cuộc phỏng vấn của nhật báo New Hampshire Union Leader, ông Bush nói rằng để giúp cho nền kinh tế tăng trưởng thêm 4%, thì “người ta cần phải làm việc nhiều giờ hơn nữa.”

Một thời gian ngắn sau khi lời này được phổ biến rộng rãi, mhóm vận động tranh cử của ứng cử viên này phải đính chánh rằng ý ông Bush muốn nhắc đến những người làm việc không đủ giờ hoặc đang làm việc bán thời gian.

Một viên phụ tá của ông Bush nói với đài ABC News lời giải thích thêm về câu nói của ông Bush, “Dưới thời Tổng Thống Obama, chúng ta có tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp nhất tính từ năm 1977, và quá nhiều người Mỹ đang tụt lại phía sau. Chỉ có phe Dân Chủ ở Washington mới có thể không đi gần với người dân đủ để chỉ trích việc cho thêm nhiều người Mỹ có khả năng làm việc, kiếm tiền lương, và mưu sinh độ nhật.” Trong khi ấy, các đối thủ của Jen Bush dùng những lời ông nói để làm một mục tiêu tấn công.

Ủy Ban Quốc Gia Dân Chủ đã đưa ra một văn bản gọi những lời ông Bush nói là “dễ dàng trở thành một trong những lời bình luận không đi sát với đời sống nhiều nhất, mà cho đến nay chúng tôi đã nghe trong chu kỳ này.” Ủy ban cũng trích dẫn những lời Jeb Bush nói như là bằng chứng cho thấy ông sẽ không tranh đấu cho tầng lớp trung lưu.

Những lời ông Bush nói cũng là tạo cơ hội tốt để người ta xem xét lại chuyện dân Mỹ làm việc được bao nhiêu. Tóm lại: họ làm việc rất nhiều.

Dân Mỹ đã làm việc 1,788 giờ trong năm 2013. Đây một trong những mức tổng số giờ làm việc cao nhất trong các nước kỹ nghệ phát triển, theo Tổ Chức Hợp Tác Kinh Tế và Phát Triển cho biết.

Theo một bản báo cáo của hãng thuế và cố vấn EY trong tháng Năm cho thấy, có 58% trong tổng số các nhà quản trị ở Mỹ nói rằng họ làm việc hơn 40 giờ một tuần. Bằng cách so sánh, chỉ có hơn một phần ba trong số các nhà quản trị ở nước Anh, và chỉ chưa tới một phần năm trong số các nhà quản trị ở Trung Quốc nói như vậy.

Tại Hoa Kỳ, gần một phần ba trong tổng số các nhà quản trị báo cáo một mức tăng trong số giờ làm việc trong 5 năm qua. Một cuộc thăm dò của Gallup từ mùa hè năm ngoái cho thấy rằng người Mỹ trung bình làm việc khoảng 47 giờ mỗi tuần, gần trọn một ngày lâu hơn so với một tuần làm việc theo truyền thống

:VD:

SHARE