Indonesia đốt rừng, Malaysia và Singapore lại bị hít khói

0
13

Binh sĩ và các tình nguyện viên đang cố dập lửa Rimbo Long, Kampar, tỉnh Riau, Indonesia, ngày 08/09/2015.

REUTERS/Rony Muharrman/Antara Foto

Đợt đốt rừng tại Indonesia ngày 08/09/2015, đã buộc nhiều hãng hàng không phải hủy bỏ các chuyến bay. Ngoài ra, người dân cũng được khuyên ở lại nhà, vì khói rừng ảnh hưởng tới chất lượng không khí tới tận Malaysia và Singapore, hai nước láng giềng.

Những đám mây khói dày đặc xuất phát từ đảo Sumatra và Kalimanta. Truyền thống đốt rừng làm nương rẫy để khai hoang, dù bị coi là bất hợp pháp, vẫn còn được sử dụng rộng rãi tại các khu vực này vào cùng thời điểm hàng năm. Tại tỉnh Riau, trên đảo Sumatra, chất lượng không khí xuống tới mức nguy hiểm đối với sức khỏe và tầm nhìn bị hạn chế xuống còn khoảng 100 m. Sân bay và các trường học tại thủ phủ tỉnh này đều đóng cửa và người dân được khuyến cáo nên ở nhà.

Khói mù do cháy rừng cũng ảnh hưởng tới nhiều chuyến bay tại các sân bay khác. Tại Singapore, nằm ở phía tây đảo Sumatra, khói che mờ các tòa nhà chọc trời và chất lượng không khí vượt quá cả mức « độc hại ». Rất nhiều vùng nằm ở phía tây Malaysia, trong đó có cả thủ đô Kuala Lumpur, cũng phải chịu tình trạng không khí độc hại do khói từ các đám cháy tại Indonesia.

Hãng tin AFP trích dẫn thông báo của Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Indonesia cho biết nhiều máy bay trực thăng thả nước để dập tắt lửa. Các kỹ thuật hóa học để gây mưa cũng đã được sử dụng. Tuy nhiên, do tầm nhìn quá kém, nên nhiều máy bay đã không cất cánh được. Vào những năm 1997 và 1998, các vụ cháy lớn tương tự đã vượt ngoài tầm kiểm soát, khiến bầu trời tại một phần khu vực Đông Nam Á tối xầm trong vòng nhiều tháng. Tình hình trong khu vực rối loạn, đặc biệt trong các lĩnh vực y tế và hàng không, với thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 9,3 tỉ đô la.

:I:

SHARE