Hồng Kông : Lãnh đạo cảnh sát trở thành trưởng đặc khu hành chính

120

Lý Gia Siêu/John Lee, cựu lãnh đạo An Ninh Hồng Kông được “bầu” vào chức vụ trưởng đặc khu hành hình với gần 100 % số phiếu. © Kin Cheung/AP

Ngày 08/05/2022, Hồng Kông chính thức có nhà lãnh đạo mới. Ông Lý Gia Siêu (John Lee) thay bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) giữ chức trưởng đặc khu hành chính với nhiệm kỳ 5 năm. Cựu nhân vật số 2 của cơ quan hành pháp Hồng Kông được 1.416 thành viên trong Hội đồng bầu cử ủng hộ, 8 phiếu chống.

Thông tín viên Florence de Changy tường trình từ Hồng Kông :

« Thống kê về ‘cuộc bỏ phiếu’ này có lẽ không có gì đơn giản hơn : một vòng phiếu duy nhất, một phòng phiếu duy nhất và cũng chỉ có một ứng viên duy nhất là ông Lý Gia Siêu (John Lee). Là một cảnh sát chuyên nghiệp, cựu lãnh đạo an ninh, chính thức được đề cử ra tranh chức lãnh đạo Hồng Kông cách đây chưa đầy một tháng.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra nhanh chóng sáng Chủ Nhật 08/05. Kết quả có lẽ khiến Bắc Kinh hài lòng : 98% thành viên của Ủy ban bầu cử đã tham dự và có đến 99,4% số phiếu dành cho ông Lý Gia Siêu.

Tuy nhiên, đối với người dân Hồng Kông, như bà Joanne Lam, một nhà đấu tranh ủng hộ dân chủ, kết quả cuộc bỏ phiếu cứ như ở Quốc Hội Trung Quốc này thật nực cười. Bà nói : ‘Tôi nghĩ là người ta chế giễu kết quả. Việc đó chẳng có nghĩa gì. Đó là cuộc bầu cử chỉ có một ứng viên và không có bất kỳ chương trình tranh cử nào. Nhưng ông Lý Gia Siêu lại đắc cử với tỷ lệ gần 100%. Thật sự là rất nực cười và người ta sẽ còn có thể cười rất lâu về cuộc bỏ phiếu này !’

Trong buổi họp báo được tổ chức sau khi giành chiến thắng, tân lãnh đạo Hồng Kông đã gửi lời ‘Chúc Giáng sinh vui vẻ’ đến tất cả các bà mẹ nhân Ngày của Mẹ, sau đó mới nhận ra là bị nhầm. Việc ông thiếu khả năng diễn thuyết nằm trong số những chỉ trích mà những đối thủ của ông coi Lý Gia Siêu chỉ là con rối của Bắc Kinh ».

Tân trưởng đặc khu Hồng Kông tuyên bố nhiệm vụ của ông mở ra một trang sử mới cho Hồng Kông và hứa nỗ lực để trung tâm tài chính thế giới này luôn rộng mở, có sức cạnh tranh cao hơn và tiếp tục là nhịp cầu giữa Trung Quốc với thế giới bên ngoài.

Về mặt an ninh, Lý Gia Siêu khẳng định ưu tiên vẫn là « bảo vệ chủ quyền đất nước, an ninh quốc gia, bảo vệ Hồng Kông khỏi các mối đe dọa bên trong và bên ngoài và bảo đảm ổn định ».

Hãng tin Anh Reuters cho biết là một nhóm biểu tình đã bị cảnh sát Hồng Kông ngăn chặn đến gần nơi họp báo để phản đối « cuộc bầu cử, đúng kiểu Trung Quốc, với một ứng cử viên duy nhất ».