Gia nhập khủng bố Somalia, “góa phụ trắng” giết 400 người

0
8

Samantha Lewthwaite – biệt danh “Góa phụ trắng”, được cho là đã chủ mưu các vụ tấn công làm 400 người thiệt mạng – Ảnh: EPA

Tờ Mirror (Anh) ngày 18-5 dẫn nguồn tin các quan chức chống khủng bố cho biết Lewthwaite, 32 tuổi, có 4 con, đã giết chết 400 người sau khi trở thành nhân vật quan trọng thứ hai trong nhóm khủng bố Al Shabaab ở Somalia.

Hiện Samantha Lewthwaite là người phụ nữ bị truy nã gắt gao nhất thế giới.

Bà ta được cho là đã chỉ đạo nhiều vụ tấn công khủng bố, đánh bom xe và đánh bom liều chết ở Somalia và Kenya, trong đó có vụ tấn công trường ĐH Garissa ở Kenya hồi tháng trước, cướp đi mạng sống của 148 người.

“Cô ta là một kẻ rất độc ác và là một chỉ huy rất thông minh”, một quan chức chống khủng bố cấp cao của Somalia nói với Mirror. “Cô ta hiện là cánh tay phải của ông trùm nhóm Al Shabaab, tên Ahmad Umar”.

Theo tin tình báo, ngoài lên kế hoạch tấn công, “Góa phụ trắng” còn chiêu dụ phụ nữ và thanh thiếu niên đánh bom liều chết sau khi mua chuộc gia đình họ bằng khoản tiền chỉ 300 bảng Anh.

Cô ta cũng được cho là đã dùng nhiều bé trai 15 tuổi đã bị tẩy não làm kẻ đánh bom liều chết sau khi cung cấp heroin cho họ.

“Cô ta không tự mình thực hiện các vụ tấn công nhưng cô ta chịu trách nhiệm chính đối với cái chết của hàng trăm người”, một sĩ quan tình báo quốc gia hàng đầu tại Somalia nói.

1

Tình báo Somalia mô tả Samantha Lewthwaite là kẻ rất thông minh nhưng độc ác – Ảnh: EPA

Lewthwaite là con gái một cựu binh từng chiến đấu ở Bắc Ireland và là vợ tên Germaine Lindsay – một trong những kẻ tham gia tấn công liều chết ở London năm 2005 làm 52 người thiệt mạng.

Cô ta rời Anh ngay sau vụ tấn công và gia nhập nhóm Al Shabab ở Somalia. Cô ta bị cáo buộc đã cùng nghi can khủng bố người Anh Jermaine Grant, 30 tuổi, âm mưu cho nổ tung các du khách ở Mombasa, Kenya, đồng thời là một trong những kẻ chủ mưu vụ tấn công trung tâm mua sắm Westgate ở Nairobi, Kenya năm 2013 làm 67 người thiệt mạng.

Cảnh sát quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã màu đỏ đối với Lewthwaite, và các cơ quan an ninh ở 200 quốc gia đang truy tìm cô ta.

Tháng 3 vừa qua, Lewthwaite suýt nữa đã bỏ mạng trong một cuộc không kích của Mỹ ở gần Diinsoor, Somalia. Một quan chức Somalia tiết lộ cô ta không bao giờ ngủ qua đêm ở 1 nơi quá 1 lần, và liên tục thay đổi chỗ ở để tránh bị truy bắt.