Gia đình Đoàn Thị Hương chỉ biết ‘trông vào Nhà nước’

Mẹ nghi phạm vụ giết ông Kim Jong-nam Đoàn Thị Hương nói lần gần đây nhất Hương gọi về nhà là tháng 8/2018.

Phiên tòa tại Malaysia hôm 11/3 kết thúc với kết quả được coi là bất ngờ: Cô Siti Aisyah người Indonesia được trả tự do.

Luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik cho BBC biết hôm 11/3 rằng ông đã vừa gửi thư lên Tổng chưởng lý Malaysia đề nghị thả tự do cho Đoàn Thị Hương.

“Lý do người phụ nữ Indonesia được thả là vì chính phủ Indonesia gửi yêu cầu tới Tổng chưởng lý Malaysia. Chúng tôi hi vọng điều đó cũng sẽ xảy ra với cô Hương,” ông Hisyam nói và cho hay sẽ có thông tin mới nhất vào sáng thứ Năm 14/3.

Cô Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương từng bị cáo buộc giết ông Kim Jong-nam, anh em cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, bằng chất độc thần kinh VX năm 2017.

Theo nhà báo Jonathan Head của BBC, người có mặt tại phiên tòa tại Malaysia, dường như có ít bằng chứng chống lại cô Siti Aisyah hơn là với Đoàn Thị Hương.

Cả hai trước đó đều phủ nhận việc giết người, nói rằng họ đã nghĩ mình chỉ đang tham gia vào một trò chơi trên truyền hình.

Trong khi Siti Aisyah nói ‘hết sức hạnh phúc’ vì được thả thì Hương khóc nức nở vì chỉ còn lại một mình hầu tòa hôm thứ Hai 11/3, theo Reuters.

Ban đầu Hương dự kiến sẽ đọc lời khai trước tòa vào thứ Hai 11/3, nhưng sau đó được hoãn lại đến thứ Năm theo yêu cầu của luật sư, trong khi chờ đợi câu trả lời từ Tổng chưởng lý Malaysia đối với yêu cầu thả tự do cho Hương.

‘Chỉ biết trông chờ vào Nhà nước’

Việt Nam, Malaysia, Đoàn Thị Hương, Kim Jong-nam
Image captionBà Nguyễn Thị Vy, 56 tuổi, mẹ kế của Đoàn Thị Hương, nói “Gia đình chỉ biế trông chờ vào Nhà nước”

Bà Nguyễn Thị Vy, 56 tuổi, mẹ kế của Đoàn Thị Hương, nói qua điện thoại với BBC hôm 11/3 rằng đã nghe thông tin về kết quả phiên tòa sáng cùng ngày.

“Tại sao lại như vậy? Tại sao cô kia được thả còn Hương thì không? Cả hai cô cùng bị bắt vì cùng làm một việc giống nhau? Tôi còn nghe cô Indonesia được cấp hẳn một máy bay riêng để bay về nhà.”

Bà Vy nói gia đình không có ai đi Malaysia tham dự phiên tòa do ‘nhà không có điều kiện’.

“Năm ngoái bố Hương có đi nhưng cũng có gặp được con đâu. Chúng tôi hiện chỉ còn biết trông cậy hết vào nhà nước chứ biết làm sao?”

Cũng theo bà Vy từ khi Đoàn Thị Hương bị tạm giam tới nay đã hai năm. Trước đây Hương vẫn gọi điện về nhưng lần gần đây nhất đã vào tháng Tám năm ngoái.

“Thời điểm đó Hương có gọi về mấy lần. Hỏi xem bố mẹ có khỏe không. Hương nói con vẫn bình thường. Bố mẹ khỏe thì con yên tâm. Hương cũng nói bố mẹ cố gắng cầu nguyện cho con được tự do.”

Bà Vy nói nếu Hương không được trả tự do thì gia đình cũng không biết làm gì hơn ngoài ‘trông chờ vào nhà nước”.

Gia đình không dự định đi Malaysia để gặp Hương. Họ chỉ vài lần tìm đến Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam để nhờ giúp đỡ. Từ khi Hương bị giam tới nay chưa có ai liên hệ với gia đình về chuyện hỗ trợ bào chữa cho trường hợp của Hương.

Vì sao Siti Aisyah được thả còn Đoàn Thị Hương thì không?

Việt Nam, Malaysia, Đoàn Thị Hương, Kim Jong-nam
Image captionCô Siti Aisyah sẽ lên máy bay về Indonesia ngay sau khi được thả

Ông Hisyam Teh Poh Teik nói với phóng viên sau phiên tòa rằng Hương “bị sốc vì quyết định không công bằng” của tòa án, do đó các luật sư quyết định cô sẽ không đưa ra lời chứng trước tòa hôm 11/3.

“Đoàn [Hương] rõ ràng rất thất vọng. Cô ấy không ở trong tình thế để đưa ra lời chứng,” CNN trích lời ông Hisyam. Luật sư Hisyam cho hay sẽ yêu cầu rút lại cáo buộc chống lại Hương.

Theo The Guadian, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, người đang phải đối mặt với một cuộc bầu cử vào tháng tới, đã gặp Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir, vào tháng Bảy năm ngoái để giải quyết vụ việc của bà Siti, và sau đó gặp một lần nữa với ông Mahathir, Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas và cảnh sát trưởng.

Chính phủ Indonesia cho biết việc thả bà Siti là kết quả của việc vận động hành lang cấp cao liên tục.

Trong khi đó, Yasonna H. Laoly, Bộ trưởng Tư pháp Indonesia, cho biết việc thả Siti Aisyah là kết quả của chính sách ngoại giao cấp cao của chính phủ hai nước, và nói thêm rằng cô sẽ lên chuyến bay về nhà trong cùng ngày thứ Hai, theo Reuters.

Yasonna trước đó đã viết thư cho Tổng chưởng lý Malaysia, đổ lỗi cho Bắc Hàn.

“Cô Aisyah bị lừa dối và không biết gì về việc cô đang bị sử dụng như một công cụ tình báo của Bắc Hàn”.

Trước đó, luật sư của cả Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương đều bày tỏ tin tưởng rằng tòa án sẽ nhận thấy cả hai đều vô tội.

Việt Nam đã làm gì để hỗ trợ Đoàn Thị Hương?

Báo Người Lao động hồi đầu tháng Ba cho hay Việt Nam đang xem xét “triển khai công tác bào chữa cho bị cáo Đoàn Thị Hương đang bị xét xử về tội gết người tại Malaysia”.

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nói với báo này rằng việc này “cần được thực hiện qua con đường ngoại giao”.

Ông Thịnh nói luật sư Việt Nam không được quyền tranh tụng tại Malaysia vì vấn đề chủ quyền tư pháp. Indonesia có luật sư nước này tham gia vì họ và Malaysia có hiệp định tương trợ tư pháp.

Ông Thịnh cũng nói các luật sư thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam đều sẵn sàng tham gia vụ này ‘khi nhà nước cho phép’.

Riêng Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng có phương án về quê của Đoàn Thị Hương để thu thập thông tin ‘khi cần thiết’, theo lời ông Thịnh.

Theo BBC

SHARE