G20: Nhật chỉ trích kế hoạch ổn định thị trường của Bắc Kinh

0
5

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso – Reuters

Tại Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính khối G20 ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) vào hôm qua, trong lúc mọi người hoan nghênh kế hoạch mà Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trình bày nhằm giảm tác hại đến từ những chuyển biến kinh tế Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã tỏ vẻ không hài lòng, cho rằng lời giải thích của phía Bắc Kinh quá ngắn ngủi, thiếu chi tiết nên vô ích.

Theo hai viên chức xin giấu tên, Bộ trưởng Nhật Bản là người duy nhất lên tiếng chỉ trích Trung Quốc, bất chấp sự kiện Tokyo đơn độc trên vấn đề này.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ả Rập Xê Út, Al Mubarak trả lời đài truyền hình Mỹ Bloomberg, cho là ông « tin tưởng là Trung Quốc đang trên đường cải tổ ».

Theo giới quan sát, Trung Quốc đến cuộc họp G20 này với thái độ dè dặt sau cơn bão tố trên thị trường tài chính bắt nguồn từ việc Trung Quốc đột nhiên phá giá đồng bạc, và điều này đã tác động không ít đến các quốc gia đang trỗi dậy.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc đã trấn an các đồng nhiệm, giải thích là chính quyền Bắc Kinh đang đưa ra biện pháp ổn định hệ thống tài chính và khẳng định không có lý do gì đồng nhân dân tệ (yuan) rớt giá thêm trong dài hạn.

Đối với ông Taro Aso, lời giải thích trên chưa đủ. Trả lời báo chí, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản đánh giá là phía Trung Quốc đã cố tỏ quan điểm « xây dựng » nhưng không đưa ra được « đầy đủ chi tiết ».

Hôm qua, khi được hỏi ông có cảm thấy bị lẻ loi sau nhận xét của mình hay không, ông Taro Aso đã phản bác : « Không chút nào cả ».

Bộ trưởng Nhật Bản cho biết ông đã có cuộc nói chuyện “chi tiết’ với Thống đốc Ngân hàng Trung Quốc vào ngày thứ nhì cuộc họp. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc bị chất vấn như thế, đó cũng là một điều tốt.

:B:

SHARE