Đi ăn cỗ lấy phần mang về, chủ nhà bị chính quyền phạt 3 triệu đồng

Tin Việt Nam – Đài VOV ngày 29 tháng 3 loan tin, một số xã như Giao Long, và Giao Lạc thuộc huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đang vận động người dân xây dựng nếp sống văn minh, cuộc vận động này nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới của nhà cầm quyền CSVN.

Một trong những nội dung của cuộc vận động khiến cho nhiều người dân bất mãn đó là, các gia đình nếu tổ chức cưới hỏi, cúng giỗ thì chỉ nên làm đồ ăn đủ cho người đến ăn, không nên làm dư để người đến ăn cỗ lấy phần mang về.

Không chỉ vậy, nhà cầm quyền tại các xã còn yêu cầu, những gia đình khi ra ủy ban xã ghi danh để được đồng ý cho tổ chức ma chay, hiếu, hỉ thì phải đặt cọc ba triệu đồng. Nếu trong quá trình tổ chức chủ nhà để xảy ra việc khách lấy phần đồ ăn mang về thì sẽ bị phạt, bằng cách nhà cầm quyền sẽ tịch thu luôn số tiền ba triệu đồng đã đặt cọc trước đó.

Một chủ Facebook có tên Khánh Trần cho biết, đi ăn cỗ lấy phần đồ ăn về là một nét văn hóa của làng anh từ xưa đến nay, và đã được đưa vào hương ước. Do đồ ăn được làm ra nhiều, nếu không để lấy phần mang về thì phải đổ đi rất lãng phí. Vì vậy, chủ Facebook này tỏ ra không đồng tình với việc bắt người dân nơi anh sống phải nộp cọc số tiền ba triệu đồng.

Trước những thông tin trên, ông Đặng Văn Đại, chủ tịch Ủy ban xã Giao Lạc xác nhận, việc người dân trong xã phải đóng tiền cọc trước khi tổ chức các đám, lễ là có thật. Đây là cách để ngăn chặn việc bà con mang đồ ăn về nhà. Ông này còn cho rằng, quy định nộp tiền cọc là do hương ước của làng chứ không phải quy định của xã.

Theo SBTN