Đài Loan ‘được trân trọng mời’ ký sổ tang Nữ hoàng Elizabeth

125
Sổ tang Nữ hoàng Anh

Kelly Hsieh, Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan được đối xử tương tự như các nguyên thủ quốc gia khác trong lúc đến viếng lễ tang Nữ hoàng Anh.

Đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại London đã nhận được “lời mời đặc biệt” để ký vào sổ tang Nữ hoàng Elizabeth, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết.

Anh quốc, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Quốc đảo này thường bị loại khỏi các sự kiện lễ tân và ngoại giao do sự phản đối của Bắc Kinh.

Trong một tuyên bố hôm 18/9, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết lời mời được đưa ra “dựa trên tầm quan trọng gắn liền với mối quan hệ Đài Loan – Anh quốc và tình hữu nghị quý giá giữa nhân dân hai nước”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan nhấn mạnh rằng ông Hsieh “được hưởng sự đối xử tương tự như các nguyên thủ quốc gia, đại diện và các thành viên hoàng gia của các quốc gia khác đến Anh viếng đám tang”.

Trung Quốc cử Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn đến dự lễ tang hôm 19/9 ở London, nhưng một số nghị sĩ Anh nêu quan ngại về việc mời đại diện từ Trung Quốc sau khi một số nhà lập pháp Anh bị Bắc Kinh trừng phạt vì cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Chính phủ Đài Loan nhanh chóng gửi lời chia buồn sau cái chết của Nữ hoàng và Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp hôm 15/9 đã đến Sứ quán của Anh tại Đài Bắc để ký sổ tang.

Văn phòng đại diện Đài Loan tại Anh tuần trước đã đăng một bức ảnh Nữ hoàng Elizabeth  nhận một bông lan Đài Loan được đặt theo tên bà tại Triển lãm hoa Chelsea hồi năm 2011.

Bài liên quan

Đoàn chính phủ TQ ‘bị cấm cửa’, không được viếng Nữ hoàng Anh