Còn nhiều bí ẩn trong vụ hai tù nhân vượt ngục ở New York

0
0

Hàng triệu mẫu rừng rậm như thế này vẫn còn dang được lục lạo để tìm hai tù nhân đào thoát. (Hình: Andrew Burton/Getty Images)

Lyle Mitchell không biết gì về quan hệ tình dục giữa vợ mình, Joyce Mitchell, với một trong hai tù nhân mà bà này đang bị cáo buộc đã trợ giúp cho họ trốn khỏi nhà tù miền Bắc New York. Nhưng sau khi hai người trốn thoát, bà nói với chồng rằng họ có ý định giết ông.

Biện lý Andrew Wylie cho CNN biết như vậy.

Theo lời luật sư của Joyce thì điều này không có nghĩa là bà ta tham gia vào các âm mưu.

Còn luật sư của Lyle nói thân chủ của mình hoàn toàn không biết gì những chuyện ấy và biện lý Wylie cũng xác nhận là các nhân viên điều tra không có thông tin nào về việc Lyle biết trước hay trợ giúp cho việc vượt ngục.

Lyle và vợ cùng là nhân viên làm việc trong nhà tù Dannemora. Trong quá khứ Joyce đã bị điều tra về quan hệ bất chính với David Sweat, một trong hai tù nhân vừa trốn. Joyce có quan hệ tình dục với Sweat từ 2013 và kết quả Sweat bị đưa đi khu khác để cách ly hai người.

Hôm Thứ Ba, Lyle được gặp lại Joyce lần đầu tiên từ khi Joyce bị bắt tuần trước. Hai người nói chuyện không bị kiểm soát khoảng một giờ qua kính ngăn cách bằng điện thoại. Lyle tỏ ra hợp tác với cuộc điều tra và Joce có vẻ thoải mái trong cuộc gặp gỡ nhưng theo nhận xét của luật sư thì rất xúc động và bối rối. Joyce hiện nay bị đưa tới giam ở một nhà tù khác cách xa 175 dặm.

Các giới hữu trách cũng đang điều tra về các tù nhân và các nhân viên nhà tù khác, không loại trừ khả năng một hay nhiều trong số những người này có thể biết, can dự hoặc trợ giúp hai tù nhân trốn. Họ cũng cố gắng tìm hiểu xe Joyce có bị đe dọa bằng một hình thức nào đó để trợ giúp hay không.

Thiếu tá cảnh sát Charles Guess nói với các phóng viên hôm Thứ Tư là đã tìm thấy 1,400 manh mối để điều tra. Khoảng 18 dặm vuông, nghĩa là trên 10,000 acres, một diện tích rộng tương đương 8,000 sân vận động, được sục sạo, tuy nhiên chưa tìm ra dấu tích gì.

Ngày Thứ Tư còn 600 cảnh sát được huy động vào nhiệm vụ này, giảm 200 so với hôm trước vì không cần phải làm một vòng vây kín, mà mở rộng khu vực tìm kiếm đến những nơi khác. Tuy nhiên số chó, máy bay và các toán tìm kiếm trên mặt đất không giảm. Cảnh sát cho rằng không có bằng chứng hai phạm nhân thoát ra được khỏi khu vực, nhưng cũng không loại trừ khả năng chúng đã trốn đi xa sau 12 ngày thoát khỏi nhà tù.

Các toán tìm kiếm đã lục lọi khu rừng rộng 6 triệu acres vùng núi Adirondacks tiếp cận với nhà tù Dannemora. Ở đây có hàng trăm cabins, nhiều cái bỏ không vì chưa phải là mùa nghỉ Hè, có thể Richard Matt và David Sweat tạm trú vào đó trong mùa hãy còn rất lạnh vào ban đêm hiện nay.

Theo lời khai cả Joyce Mitchell, hai tù nhân đã nói với bà rằng chúng định đi tới một nơi cách xa 7 giờ lái xe. Nếu tới một thị trấn nhỏ sẽ rất dễ lộ hình tích nhưng lọt vào một thánh phồ lớn thì dễ dàng biến mất.

Năm 1997, sau khi giết người ở Buffalo, Matt trốn về tới Mexico cách xa 2,000 dặm, và bị bắt sau khi giết thêm một người khác. Jonathan Gillam, cựu nhân viên FBI đã từng chỉ huy các cuộc săn người, nói rằng bình thường những kẻ sát nhân không lái xe qua các trạm kiểm soát biên giới, còn trốn bằng cách đi bộ qua những khu địa thế hiểm trở không phải là dễ. Nhưng việc truy tầm rất tốn kém, và một cuộc tìm kiếm quy mô lớn như hiện nay không thể kéo dài quá lâu vì còn cần nhân sự cho những nhiệm vụ khác, do đó thời gian sẽ là lợi thế cho kẻ tội phạm

:NV:

SHARE