Chris Hipkins, tân thủ tướng New Zealand

81

Ông Hipkins hiện là Bộ trưởng Giáo dục, Cảnh sát và Dịch vụ Công cộng, đồng thời là lãnh đạo Hạ viện New Zealand.

Ông Chris Hipkins, 44 tuổi, sẽ thay thế bà Jacinda Ardern giữ chức thủ tướng New Zealand sau khi trở thành ứng viên duy nhất được đề cử làm lãnh đạo Công đảng.

Ông Chris Hipkins dự kiến chính thức xác nhận vị trí mới tại cuộc họp của 64 nhà lập pháp Công đảng diễn ra vào ngày 22/1. Ông hiện là Bộ trưởng Giáo dục, Cảnh sát và Dịch vụ Công cộng, đồng thời là lãnh đạo Hạ viện New Zealand, Reuters đưa tin ngày 21/1.

Thủ tướng Jacinda Ardern sẽ đệ đơn từ chức trước khi ông Hipkins được bổ nhiệm. Ông Hipkins cũng được cho là đang chuẩn bị tổ chức cuộc họp báo đầu tiên vào chiều 21/1. Nếu được bổ nhiệm, ông sẽ giữ chức thủ tướng cho đến hết nhiệm kỳ của đảng.

Cuộc thăm dò nhanh do hãng truyền thông địa phương Stuff thực hiện vào ngày 20/1 cho thấy ông Hipkins là ứng cử viên tiềm năng được cử tri yêu thích nhất, nhận được sự ủng hộ của 26% số người tham gia khảo sát.

Trước đó, bà Ardern đã đưa ra thông báo gây sốc vào ngày 19/1, tuyên bố từ chức thủ tướng và khẳng định sẽ không tái tranh cử.

“Tôi sẽ từ chức, vì vai trò đặc quyền như vậy đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm phải biết khi nào bạn là người phù hợp để lãnh đạo và cả khi bạn không. Tôi biết công việc này đòi hỏi những gì”, bà phát biểu, Guardian đưa tin.

Bà Ardern trở thành nữ lãnh đạo chính phủ trẻ nhất thế giới, khi được bầu làm thủ tướng ở tuổi 37 hồi năm 2017. Bà cũng là vị thủ tướng thứ hai trên thế giới sinh con khi đang tại vị.