Brexit: Kinh tế Anh lần đầu tiên sụt giảm kể từ năm 2012

Bộ trưởng Tài chính Anh nói với BBC rằng ông không trông đợi việc Anh quốc sẽ suy thoái sau khi các dữ liệu cho thấy nền kinh tế đã giảm 0,2% trong khoảng từ tháng Tư đến tháng Sáu 2019.

Ông Sajid Javid phát biểu sau khi Cục Thống kê Quốc gia (ONS) nói nền kinh tế đã co hẹp lần đầu tiên kể từ năm 2012.

Suy giảm bất ngờ xuất hiện sau khi các dự trữ cho Brexit của các doanh nghiệp đang được sử dụng và ngành công nghiệp xe hơi đóng cửa ở nhiều nơi.

Đồng bảng Anh trượt dốc khi dữ liệu được công bố, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Tất nhiên, có những doanh nghiệp ngoài kia đang tính đến Brexit khi họ đưa ra các quyết định. Không ai ngạc nhiên vì những con số ngày hôm naySajid Javid, Bộ trưởng Tài chính Anh

Rob Kent-Smith, người đứng đầu về thống kê GDP tại cơ quan thống kê này, nói sản lượng chế tạo giảm và ngành xây dựng suy yếu.

Một cuộc suy thoái xảy ra khi nền kinh tế sụt giảm trong hai quý liên tiếp. Đây là lần đầu tiên kể từ quý IV năm 2012.

Các nhà kinh tế đã không dự báo về sụt giảm kinh tế vào quý hai, nhưng đã dự kiến sẽ có đình trệ, với dự báo thống nhất về tỷ lệ tăng trưởng là 0%.

Tại sao nền kinh tế bị sụt giảm?

Kinh tế Anh
Tăng trưởng kinh tế Anh giảm 0,2%, mức tệ nhất kể từ năm 2012, theo Cục Thống kê Quốc gia

Nền kinh tế Anh đã cho thấy tăng trưởng 0,5% trong quý đầu tiên sau khi dự trữ của các hãng chế tạo trước Brexit giúp tăng sản lượng, khi lĩnh vực sản xuất ghi nhận mức tăng theo quý lớn nhất kể từ những năm 1980.

Cục Thống kê Quốc gia cho biết GDP đã “đặc biệt biến động” từ đầu năm 2019 đến nay vì những thay đổi đối với hoạt động gây ra bởi mốc Brexit ban đầu là 29 tháng Ba.

Cơ quan thống kê cho biết số liệu mới nhất của họ cho thấy rằng các kho dự trữ tăng thêm đã giảm một phần trong quý hai và một số nhà sản xuất ô tô đã tiến hành việc đóng cửa hàng năm vào tháng Tư như một phần của kế hoạch dự phòng, điều cũng đánh vào tăng trưởng.

Ông Kent-Smith nói: “Sản lượng sản xuất giảm trở lại sau một khởi đầu đầu năm mạnh mẽ, với sản xuất được đẩy mạnh trước kỳ hạn ban đầu của việc nước Anh rời khỏi EU.”

Ông nói thêm rằng “lĩnh vực dịch vụ vốn thường chiếm ưu thế hầu như đã không tăng trưởng chút nào”.

Bộ trưởng tài chính nói gì?

Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid
Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid (phải) không cho rằng sẽ có suy thoái kinh tế do Brexit

Ông Javid nói với BBC: “Tôi không mong đợi một cuộc suy thoái nào cả. Và thực tế, đừng tin lời tôi. Không có một nhà dự báo hàng đầu nào ngoài kia đang mong đợi một cuộc suy thoái, Ngân hàng Anh quốc (Bank of England) độc lập cũng không mong đợi một cuộc suy thoái. Và đó là bởi vì họ biết rằng các yếu tố cơ bản vẫn còn mạnh mẽ. “

Đầu tháng này, Ngân hàng Anh quốc kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng 1,3% trong năm nay, giảm so với mức dự báo 1,5% trước đó vào hồi tháng Năm.

Khi được hỏi về tác động của Brexit, Bộ trưởng Tài chính nói: “Chúng ta đã thấy một số dự trữ đáng kể chưa từng có của các doanh nghiệp Anh khi dự đoán về Brexit, và bây giờ họ đang sử dụng những dự trữ đó, các dự trữ đang giảm xuống.

“Tất nhiên, có những doanh nghiệp ngoài kia đang tính đến Brexit khi họ đưa ra các quyết định.”

Ông Javid nói: “Không ai ngạc nhiên vì những con số ngày hôm nay.”

Tăng trưởng ở nơi khác thế nào?

Kinh tế châu Âu
Số liệu về tăng trưởng của các nền kinh tế lớn của châu Âu, GDP quý hai năm 2019, % thay đổi so với quý trước

Dữ liệu được đưa ra vào thời điểm có dấu hiệu các nền kinh tế khác cũng đang chậm lại. Ví dụ, dữ liệu vào thứ Sáu 2019 cho thấy sản lượng công nghiệp của Pháp giảm nhiều hơn dự kiến vào tháng Sáu.

Ông Javid nói: “Đây là giai đoạn thử thách trên toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng chậm lại ở nhiều quốc gia.

“Nhưng các yếu tố cơ bản của nền kinh tế Anh rất mạnh – tiền lương đang tăng lên, việc làm đang ở mức cao kỷ lục và chúng tôi dự báo sẽ tăng nhanh hơn Đức, Ý và Nhật Bản trong năm nay.”

Các số liệu chứa đựng một số biến dạng làm tăng con số tăng trưởng trong quý đầu tiên, và làm giảm nó trong quý thứ hai, bao gồm cả dự trữ cho một Brexit không có thỏa thuậnFaisal Islam, Chủ biên kinh tế BBC

Nhưng John McDonnell, người giữ vị trí ‘Bộ trưởng Tài chính’ trong nội các của đảng đối lập, nói rằng “những con số kinh tế ảm đạm là kết quả trực tiếp của sự kém năng lực của đảng Bảo thủ”.

“Các chính sách Brexit xoay chong chóng của đảng Bảo thủ, bao gồm cả Boris Johnson hiện đang đưa chúng ta tới một Brexit không có thỏa thuận, làm phá vỡ nền kinh tế.”

Ông Javid nói cách tốt nhất để đối phó với sự không chắc chắn của Brexit là rời khỏi EU vào ngày 31 tháng Mười, có hoặc không có thỏa thuận.

“Chúng tôi đang chứng kiến sự biến động trong các số liệu và một trong những cách tốt nhất để thực sự chấm dứt sự biến động này là mang lại sự chắc chắn về Brexit và đảm bảo chúng ta sẽ rời khỏi EU vào ngày 31 tháng Mười.”

‘Không phải là một món quà’

Kinh tế Anh
Nhiều doanh nghiệp Anh đã có các phương án dự trữ, kế hoạch kinh doanh chuẩn bị cho Brexit

Bình luận về diễn biến mới nhất trong nền kinh tế Anh, Chủ biên kinh tế của chúng tôi, Faisal Islam viết:

“Nền kinh tế đã sụt giảm theo quý lần đầu tiên kể từ năm 2012, làm tăng nguy cơ rằng Anh quốc có thể rơi vào một suy thoái kinh tế về lí thuyết.

“Các số liệu chứa đựng một số biến dạng làm tăng con số tăng trưởng trong quý đầu tiên, và làm giảm nó trong quý thứ hai, bao gồm cả dự trữ cho một Brexit không có thỏa thuận.”

Vẫn theo biên tập viên của chúng tôi, các số liệu cũng hàm chứa và thể hiện những tác động với các nhà sản xuất xe hơi liên quan tới thời hạn đầu tiên của Brext vào tháng Ba.

“Nhưng cũng có một số điểm yếu thực sự và kéo dài qua con số này, một số trong số đó là do mức đầu tư kém, và một số là do mức tăng trưởng toàn cầu kém.

Số liệu này được cho là tệ nhất trong khối quốc gia G7 và nước Anh lẽ ra đã tránh được suy thoái nếu kỳ vọng tăng trưởng trong quý này được đáp ứng, nhưng điều đó trên thực tế đã không được đảm bảo.

“Đây không phải là món quà chào đón mà bất cứ một tân Bộ trưởng Tài chính và tân Thủ tướng nào mong muốn ,” Chủ biên kinh tế của chúng tôi bình luận.
Theo BBC