Bộ Xây Dựng đề nghị không dùng ngân sách để hỗ trợ BOT

Bộ Xây Dựng đề nghị không dùng ngân sách để cứu hàng chục dự án thu phí đường bộ BOT do Bộ Giao Thông- Vận Tải quản lý; thay vào đó phía Bộ Xây Dựng ủng hộ việc tăng phí các trạm BOT theo đúng lộ trình từ nay đến 2021. Truyền thông trong nước đưa tin hôm 3/7/2019.

Trước đó, Bộ GT-VT cho biết trong số 61 dự án BOT do bộ quản lý có 25 dự án doanh thu thực tế thấp hơn dự báo, 37 dự án BOT phải tăng phí trong năm nay. Bộ này cảnh báo nếu không tăng phí sẽ có 9 trạm BOT bị phá vỡ phương án tài chính, doanh nghiệp BOT có nguy cơ phá sản và nhà nước phải bỏ 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ.

Hôm 2/7/2019, Thời báo Tài chính Việt Nam trích dẫn số liệu của Tổng cục Đường bộ cho biết trong năm 2018 có 31 dự án BOT lưu lượng xe thực tế cao hơn dự báo trong hợp đồng BOT, 11 dự án lưu lượng xe thực tế đạt 80-100% dự báo và chỉ có 10 dự án có lưu lượng xe thực tế thấp hơn so với dự báo.

Trong khi đó tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả thực hiện công tác 6 tháng đầu năm 2019 và trao đổi các giải pháp điều hành giá trong những tháng còn lại của năm 2019 diễn ra tại Hà Nội hôm 3/7/2019, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho biết, hiện trong số 49 dự án BOT đường bộ đang khai thác, có 26 dự án doanh thu sụt giảm, trong đó có 10 trạm sụt giảm lớn sẽ được tính toán điều chỉnh tăng phí.

Bộ Xây dựng ủng hộ Bộ GTVT tăng phí các trạm BOT đúng lộ trình nhưng cũng lưu ý Bộ GTVT cần đánh giá kỹ tác động việc hoãn tăng phí và giãn thời gian thu phí tối đa đối với các dự án BOT để tránh “sốc” cho người dân.
Theo RFA