Bạo động ở Mỹ năm 2015 trầm trọng nhất trong 20 năm

0
15

Vụ thảm sát ở San Bernardino là vụ bạo động “quá khích” gần đây nhất ở Hoa Kỳ. (Hình: Ap/Photo)

Các vụ nổ súng giết người hàng loạt bùng lên ở Mỹ hồi năm qua ở những nơi đã trở thành địa danh quen thuộc với dân chúng Mỹ như Charleston, South Carolina; Chattanooga, Tennessee; và gần đây nhất là San Bernardino, California, khiến có ít nhất 52 người thiệt mạng, đã là con số cao nhất từ hai thập niên qua.

Bản tin của tờ báo Washington Post, dựa theo một cuộc nghiên cứu của tổ chức Anti-Defamation League (ADL) về quá khích, cho biết có nhiều người chết trong năm 2015 hơn là con số của hai năm trước đó cộng lại và năm này cũng là năm có tổn thất nhân mạng lớn nhất kể từ năm 1995, khi một tòa nhà chính phủ liên bang Mỹ ở thành phố Oklahoma City bị nổ bom do thành phần có liên hệ đến phong trào dân quân ở Mỹ gây ra, theo bản tin này.

Tổ chức ADL cho biết tất cả 52 cái chết chỉ do những người liên hệ đến bốn thành phần sau đây gây ra: Thành phần “da trắng thượng đẳng” (white supremacist), quá khích chống chính phủ, Hồi Giáo quá khích và quá khích chống phá thai.

Có hơn một nửa của 52 cái chết này xảy ra trong các vụ có nhiều hơn là một nạn nhân, một sự khác biệt lớn lao với những năm trước đây, khi phần lớn các vụ giết người do thành phần quá khích gây ra chỉ gồm có một nạn nhân duy nhất. Và tất cả các nạn nhân, ngoại trừ bốn người, đã chết vì súng.

Bản báo cáo của ADL cho hay “Thực tế rõ ràng là trong 50 năm qua, súng trong tay thành phần quá khích nội địa đã giết nhiều người Mỹ hơn là bom, dao, các chất hóa học, vũ khí hóa học, hay các loại vũ khí khác.”

Giáo Sư J.M. Berger, thuộc trường đại học George Washington University, cho hay “tình trạng bạo động nội địa đang trên đà gia tăng” nhưng cũng cần có thêm các cuộc nghiên cứu để xem là các vụ thảm sát là do “các loại chủ thuyết quá khích hay là do người ta tự thi hành vì các lý do riêng của họ,” theo tờ Washington Post

:NV:

SHARE