Air China tái tục đường bay đến Bắc Hàn

0
11

Máy bay của hãng Air China.

Hãng hàng không Air China vừa cho biết sẽ nối lại những chuyến bay đến thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn sau đợt tạm dừng với suy đoán là Bắc Kinh muốn gây áp lực với Bắc Hàn trong về chương trình nguyên tử và tên lửa của lân bang đồng minh này.

Một đại diện của Air China cho hãng tin AFP biết vào ngày 25 tháng tư rằng vào ngày 5 tháng 5 tới đấy các chuyên bay giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng vào mỗi ngày thứ hai và thứ sáu sẽ được tái tục.

Trước đây kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV loan tin tuyến bay bị ngưng lại cho đến ngày 17 tháng tư. Vào tuần rồi, phát ngôn nhân Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu rằng quyết định tạm ngưng tuyến Bắc Kinh-Bình Nhưỡng là hoàn toàn vì nhu cầu thị trường.

Lâu này, Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc, nước đồng minh lớn duy nhất cũng như đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn, phải có nổ lực kiềm chế hành vi của Bình Nhưỡng.

Vào tháng hai vừa qua, Trung Quốc tuyên bố ngưng nhập khẩu than của Bắc Hàn cho đến cuối năm nay. Đây là biện pháp chưa từng xảy ra và vào cuối tuần rồi phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence nói thêm Washington tin là Bắc Kinh có thể làm hơn thế nữa.

RFA

SHARE