7 căn bệnh thường gặp do thuốc kháng sinh gây ra

Thuốc kháng sinh có thể giúp con người điều trị, chống lại nhiều căn căn bệnh. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng gây ra một số loại bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Dưới đây là 7 căn bệnh thường gặp do thuốc kháng sinh gây ra:

1. Béo phì

Chứng béo phì thường do ăn uống không đúng cách, tuy nhiên ít ai ngờ rằng sử dụng thuốc kháng sinh là nguyên nhân gây chứng béo phì. Thông thường những người uống thuốc kháng sinh với liều lượng nhiều, hoặc dùng quá sớm có nguy cơ mắc chứng béo phì cao hơn những người bình thường.

Những người làm kinh doanh chăn nuôi công nghiệp sử dụng thuốc kháng sinh với mục đích chính là để tăng trọng, chứ không phải trị bệnh cho vật nuôi như chúng ta thường nghĩ.

2. Bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng thuốc kháng sinh quá sớm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cao. Trong cơ thể của những người mắc chứng tiểu đường tuýp 1 thường không hoặc tiết ra rất ít insulin.

Bởi vì, thuốc kháng sinh tiệu diệt các vi khuẩn có lợi trong ruột, điều này cũng đồng thời thay đổi hệ thống miễn dịch. Kết quả là nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nơi mà hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào tuyến tụy. Vì thế, tuyến tụy không tiết được horone insulin.

3. Chứng ợ nóng

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người không có vi khuẩn H. pylori sẽ có nhiều khả năng mắc chứng ợ nóng, vì H. pylori giúp điều chỉnh lượng axit trong dạ dày. H. pylori cũng giúp cơ thể chống tình trạng trào ngược axit. Việc sử dụng thuốc kháng sinh vi khuẩn H. pylori cũng có thể gây ra một hậu quả không mong muốn, chẳng hạn như chứng trào ngược axit.

4. Hen suyễn

Thuốc kháng sinh có thể quét sạch nhiều loại vi khuẩn, trong đó có H. pylori. Đây được coi là một vi khuẩn có hại, nó có mặt ở hầu hết bên trong dạ dày của mỗi người. Tuy nhiên, thực tế thì H. pylori cũng có một số lợi ích đáng ngạc nhiên. H. pylori xuất hiện để ngăn chặn phản ứng miễn dịch, giúp con người giảm thiểu 30% nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn.

5. Bệnh viêm ruột (IBD)

Các nhà nghiên cứu Đan mạch đã phát hiện ra rằng, 84% trẻ em mắc bệnh viêm ruột nhiều khả năng đã được sử dụng kháng sinh trước đó. Bằng cách giết chết các vi khuẩn có lợi trong ruột, thuốc kháng sinh đưa con người đến với nguy cơ phát triển bệnh viêm ruột ngày càng cao. Bệnh viêm ruột gây viêm mãn tính ở đường tiêu hóa, làm đau bụng, tiêu chảy và có thể gây suy nhược cơ thể.

6. Bệnh Celiac

Celiac là một bệnh tiêu hóa gây tổn thương ruột non và gây cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Nguyên nhân là do mức sử dụng kháng sinh tăng lên. Khi các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu y tế của Thụy Sĩ, họ đã phát hiện ra mối liên hệ giữa thuốc kháng sinh và bệnh Celiac khi có tới hơn 40% số người mắc bệnh này đã sử dụng liều lượng lớn kháng sinh trước đó.

7. Nhiễm trùng do kháng thuốc

Theo Tri thức trẻ, việc lạm dụng kháng sinh quá nhiều sẽ làm tăng tỉ lệ kháng thuốc, dẫn đến nhiễm trùng nặng do vi khuẩn nhờn thuốc dẫn đến điều trị khó khăn hơn. Một ví dụ tiêu biểu là trường hợp nhiễm vi khuẩn kháng thuốc Clostridium difficile.

Khi thuốc kháng sinh tiêu diệt hết các vi khuẩn tốt trong ruột của bạn thì nó lại tạo điều kiện cho Clostridium difficile phát triển đông đúc hơn. Clostridium difficile gây tiêu chảy, ảnh hưởng đường ruột và có thể làm chết người. Vì thế bạn cần hết sức thận trọng với những trường hợp kháng thuốc nguy hiểm.