Việt Nam kỳ vọng kinh tế tăng trưởng mạnh sau khi gia nhập TPP

Việt Nam kỳ vọng kinh tế tăng trưởng mạnh sau khi gia nhập TPP

Shares

Trong cuộc họp báo vào chiều ngày hôm nay do Bộ công thương tổ chức, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng TPP sẽ thúc đẩy tăng trưởng Việt Nam tăng thêm hơn 23 tỷ đôla vào năm 2020 và tiến tới mức hơn 33 tỷ đôla vào năm 2025.

Ông Khánh cho rằng những nghi ngại về khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam so với các đối tác là không cơ sở. Ông khẳng định doanh nghiệp Việt Nam đủ sức đáp ứng các đòi hỏi mà TPP đưa ra. Riêng nguồn lợi miễn thuế xuống tới 0% do các nước Hoa Kỳ, Nhật và Úc đưa ra sẽ là cú hích quan trọng cho xuất khẩu của Việt Nam và do đó vấn đề nhập siêu sẽ không còn được đặt ra.

Thứ trưởng Bộ công thương cũng nêu lên những nguồn lợi khác như đầu tư sẽ đổ vào Việt Nam nhiều hơn, Việt Nam sẽ phát triển mạnh ở các ngành mới nhờ công nghiệp cao của các nước đối tác mang vào Việt Nam.

Tuy nhiên Bộ công thương cảnh báo rằng Việt Nam sẽ phải đối đầu trước nông phẩm của các nước nhập vào Việt Nam cũng với mức thuế hạ tương ứng, trong đó có các mặt hàng như thịt, sữa, giấy, thép và kể cả ô tô.

Về các hàng rào kỹ thuật mà TPP có thể áp dụng để buộc Việt Nam tuân thủ các quy định của TPP như thành lập công đoàn độc lập cho công nhân hay bảo vệ sở hữu trí tuệ vốn là hai vấn đề khó khăn nhất đối với Việt Nam đã không được đề cập tới trong buổi họp báo.

Nguồn: Theo RFA Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.